Ánh sáng xanh là gì ? Tại sao nó lại gây hại cho sức khỏe ?

Chào các bạn. Có lẽ các bạn đã thắc mắc từ lâu về ánh sáng xanh cũng như tác hại của chúng đối với sức khỏe. Trong bài viết hôm nay cuocsongbonphuong sẽ cho bạn thấy được tác hại của ánh sáng xanh gây ra đối với con người.

1. Ánh sáng xanh là gì ?

Trong vật lí lượng tử, ánh sáng có bước sóng càng nhỏ thì mang năng lượng càng cao, giữa bước sóng và năng lượng tỷ lệ nghịch với nhau. Tia sáng có bước sóng từ 380-500nm, mang năng lượng lớn nhất trong quang phổ ánh sáng có thể nhìn thấy được gọi là ánh sáng xanh.

http://www.reputation.vn/files/2018/09/09/1536477903/new-bitmap-image.bmp

Như trên bảng quang phổ, ánh sáng xanh nằm gần với tia cực tím ( hay còn gọi là tia UV ) cực kì nguy hiểm, nên ánh sáng xanh còn được gọi là tia sáng có thể nhìn thấy mang năng lượng cao nhất (HEV).

2. Tại sao ánh sáng xanh lại có hại?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, mắt con người có khả năng chặn ánh sáng xanh rất kém và các tế bào ở trong võng mạc rất dễ bị làm hỏng bỏi các tia sáng mang năng lượng cao.

Cấu trúc phía trước của mắt người lớn khi dùng kính râm ( giác mạc ) rất hiệu quả trong việc ngăn chặn tia UV tiếp cận với võng mạc. Trong thực tế, chỉ một phần trăm bức xạ tia cực tím từ mặt trời đến võng mạc, ngay cả khi bạn không đeo kính chống ánh sáng xanh.

Vì vậy, kính chống tia UV là rất cần thiết để bảo vệ võng mạc và các bộ phận khác của mắt khỏi bị tổn thương có thể dẫn đến đục thủy tinh thể, mù, pinguecula, pterygium, và thậm chí cả ung thư.

Tuy nhiên, hầu như tất cả ánh sáng màu xanh có thể đi qua giác mạc và thủy tinh thể tác động trực tiếp đến võng mạc.

http://www.reputation.vn/files/2018/09/09/1536478194/maxresdefault-1-.jpg

Ánh sáng xanh làm gia tăng chứng thị lực màn hình

Bởi vì bước sóng ngắn, ánh sáng xanh mang năng lượng cao phân tán dễ dàng hơn so với các ánh sáng nhìn thấy ​​khác, nó không tập trung. Khi bạn nhìn vào màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng xanh đáng kể, sự không tập trung này làm giảm độ tương phản và có thể góp phần gia tăng chứng thị giác màn hình .

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thấu kính chặn ánh sáng xanh với bước sóng nhỏ hơn 450 nm (ánh sáng xanh lam) làm tăng đáng kể độ tương phản. Do đó, mắt kính màu vàng có thể làm tăng sự thoải mái cho mắt khi bạn sử dụng các thiết bị kỹ thuật số trong thời gian dài.

https://kavi.vn/upload/image/mat-3.jpg

Một số biện pháp giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh

Bạn nên tìm hiểu và áp dụng một số biện pháp, giúp giảm thiểu tác hại của ánh sáng xanh gây ra. Điều này vừa giúp bạn có một đôi mắt khỏe mà còn giúp bạn có năng suất làm việc tốt hơn.

  • Thường xuyên khám mắt ở các cơ sở uy tín
  • Nháy mắt thường xuyên khi sử dụng máy tính quá lâu
  • Nghỉ ngơi tầm 10 phút sau khi sử dụng máy tính , điện thoại trong 1 giờ
  • Không nên để mắt bị khổ , nên sử dụng nước mắt nhân tạo .Tạo độ ẩm cho mắt
  • Không nên để màn hình quá sáng và không nên làm việc ở nơi quá tối hoặc quá sáng
  • Sử dụng kính chống ánh sáng xanh

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tác hại của ánh sáng xanh. Từ đó các bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc ngăn ánh sáng xanh ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài những biện pháp hạn chế ánh sáng xanh thì biện pháp sử dụng kính chống ánh sáng xanh là một cách phù hợp nhất.

Để có thể hiểu thêm về các loại kính chống ánh sáng xanh của chúng tôi vui lòng truy cập https://matkinhdep.net hoặc liên hệ 0866.425.321 để được tư vấn.

 

>> Xem thêm

Những lầm tưởng về robot hút bụi lau nhà bạn nên biết!

Laptop nào tốt dưới 10 triệu tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *