Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế giáo án, bài giảng điện tử

Bài giảng điện tử và thiết kế giáo án điện tử hiện nay rất phổ biến trong quá trình giảng dạy của tất cả các giáo  viên. Tuy nhiên làm thế nào để có được một bài giảng điện tử chất lượng tốt nhất để phục vụ cho bài giảng trên lớp lại là vấn đề khiến các giáo viên lúng túng. Bài viết sau đây chia sẻ những lưu ý bạn không thể bỏ qua khi thiết kế bài giảng điện tử thật hữu ích nhé!

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế giáo án, bài giảng điện tử

Bài giảng điện tử không phải là yêu cầu bắt buộc ở tất cả các tiết dạy trên lớp của giáo viên các cấp. Nhưng nó lại là tiêu chuẩn đánh giá năng lự và chất lượng giảng dạy của giáo viên. Chính vì vậy mà bộ giáo dục luôn thúc đẩy và khuyến khích các bậc giáo viên thiết kế bài giảng điện tử có chất lượng để thay thế phương pháp  dạy học xưa cũ, lạc hậu mà hiệu quả lại không cao.

Trước hết chúng ta hãy cúng nhau tìm hiểu: Tại sao cần sử dụng bài giảng điện tử trong quá trình dạy học

Tại sao cần sử dụng bài giảng điện tử

Bài giảng điện tử là một hình thức tổ chức bài giảng, giáo án dựa vào những thiết bị như: máy tính, điện thoại , dạy và học thông qua môi trường internet…Khi áp dụng một bài giảng điện tử thì trước đó công việc của giáo viên là nghiên cứu tài liệu và thiết kế bài giảng kết hợp với việc sử  dụng phần mềm tin học : word, excel,  powerpoint.

Nếu như trước đó theo phương pháp dạy học xưa cũ: “lấy thầy giáo làm trung tâm” đã trở nên lạc hậu. Theo phương pháp này thì học trò luôn là người bị động tiếp nhận thông tin, kiến thức từ thầy cô giáo của mình. Từ đó không phát huy hết khả năng và cá tính sáng tạo trong mỗi học sinh.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế giáo án, bài giảng điện tử

Khắc phục được những nhược điểm đó, bài giảng điện tử ra đời dựa trên phương pháp mới:” lấy người học làm trung tâm” đã phát huy tối đa hiệu quả truyền tải và tiếp nhận nội dung kiến thức giữa thầy và trò. Giúp thầy giáo truyền tải kiến thức bằng nhiều cách khác nhau như: hình ảnh, âm thanh, video và trình chiếu nội dung…Học trò tiếp nhận, lĩnh họi kiến thức với tâm thế hào hứng, kích thích học sinh học tập. 

Những lưu ý khi sử dụng và thiết kế bài giảng điện tử

Biết được hiệu quả và mục đích của giáo án điện tử là như vậy nhưng nhiều giáo viên hiện nay gặp nhiều vấn đề  khi soan thảo nội dung kiến thức và cách trình bày với giáo án điện tử. Điều này làm cho họ có tư tưởng không thích mà giáo án hay bài giảng điên tử, nhất là với nhứng giáo viên đã nhiều tuổi. Nếu bạn đang gặp những vấn đề rắc rối trên thì hãy chú ý những điều sau nhé:

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế giáo án, bài giảng điện tử

Chuẩn bị kỹ nội dung kiến thức: Đây là yếu cầu tiên quyết và bắt buộc với bất kỳ bài giảng của giáo viên. Tránh những nội dung lan man, dài dòng xa rời mục tiêu bài giảng. Đối với bài giảng điện tử bạn phải biết chọn lọc nội dung và điều này rất quan trọng nhé. Nội dung nào bạn cần nói trước, giảng trước và cách dẫn dắt hoc sinh vào bài sao cho ngắn gọn và hiệu quả.

Xem thêm:

>>> Giới thiệu google shopping là gì?

Sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế bài giảng điện tử: Những nội dung kiến thức trong bài bạn nên có phương pháp truyền đạt khác nhau. Với một bài giảng điện tử với thế mạnh là có thể dẫn dắt học sinh theo nhiều cách khác nhau như: qua hình ảnh, qua âm thanh, bài hát hay qua những video khác nhau…bạn học thật nhiều các mảng word, excel và đặc biệt là powerpoint. Sau đó bạn phải kết hợp được những phân mục này lại với nhau để có những trình chiếu trôi chảy và hoàn hảo.

Phân chia thời gian cho từng mục thật hợp lý:  Đối với giáo viên dạy giáo án điện tử sợ nhất là bị cháy giáo án. bạn nên phân chia bố cục bài giảng và thời gian sao cho hợp lý nhé.

Bài viết trên hi vọng đã mang lại cho bạn những kinh nghiệm bổ ích khi thiết kế bài giảng điện tử .

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

>>> Hướng dẫn sử dụng phần mềm chuyển đổi PDF sang WORD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *