Bạn nên biết – Những điều cần lưu ý khi lái xe ở Mỹ

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những điều cần lưu ý khi lái xe ở Mỹ và sự khác biệt giữa luật giao thông Việt Nam và Mỹ để giúp những người Việt mới sang định cư ở Mỹ bớt ngỡ ngàng khi tham gia giao thông.

Rẽ phải ở ngã tư đèn đỏBạn nên biết - Những điều cần lưu ý khi lái xe ở Mỹ

Thông thường ở Việt Nam khi đến ngã tư gặp đèn đỏ thì các phương tiện tham gia giao thông chỉ được phép rẽ phải khi có biển báo cho phép rẽ phải khi có đèn đỏ. Còn ở Mỹ thì hoàn toàn ngược lại, đến ngã tư gặp đèn đỏ phương tiện giao thông luôn được phép rẽ phải mà không phải chờ đèn xanh miễn là quan sát và nhường ưu tiên cho các xe ở chiều lưu thông có đèn xanh. Phương tiện giao thông chỉ bị cấm rẽ phải khi có biển báo không được rẽ khi đèn đỏ.

Đèn tín hiệu

Ngoài đèn hình tròn 3 màu xanh-vàng-đỏ ở giao lộ giống Việt Nam thì ở Mỹ còn có đèn hình mũi tên cũng 3 màu xanh-vàng-đỏ dành cho phương tiện giao thông rẽ trái.

Ngoài ra ở Mỹ chiều giao thông rẽ trái được xem là một chiều riêng biệt có đèn tín hiệu dùng riêng. Phương tiện giao thông rẽ trái theo sự điều khiển của đèn mũi tên để di chuyển và không cản trở các chiều chạy thẳng.

Làn trung chuyển

Bạn nên biết - Những điều cần lưu ý khi lái xe ở Mỹ

Ngoài làn rẽ ở đầu giao lộ thì ở Mỹ còn có một làn xe nằm ở giữa đường, giữa hai chiều giao thông ngược nhau giúp cho phương tiện giao thông muốn đổi chiều giao thông thì rẽ vào làn này dừng chờ rồi di chuyển khi chiều giao thông ngược lại đã vắng xe.

Sẽ có giao lộ không có đèn rẽ trái

Khi bạn muốn rẽ trái mà nhìn thấy đèn xanh bật lên thì bạn sẽ có quyền chạy theo hướng chạy thẳng đến phân nửa đường thì dừng lại, chờ đến khi bớt hoặc hết xe của chiều lưu thông ngược lại, lúc đó là lúc an toàn để rẽ trái.

►Xem thêm:

Giao lộ không đèn tín hiệu

Ở Mỹ bạn sẽ được bắt gặp những giao lộ không có đèn xanh, đèn đỏ mà ở đây sẽ có các biển báo dừng chờ. Và khi xe chạy đến giao lộ này, bên nào có biển dừng chờ sẽ phải nhường ưu tiên đi trước cho bên không có biến báo dừng chờ.Nên nhớ rằng nếu không có xe nào khác ở các chiều ưu tiên thì lái xe vẫn phải dừng lại và miệng nhẩm đến 1,2,3 rồi mới chạy xe tiếp nhé!

Bạn nên biết - Những điều cần lưu ý khi lái xe ở Mỹ

Nếu trong trường hợp cả 4 chiều đều có STOP SIGN thì lưu thông theo thứ tự xe nào đến trước được chạy trước. STOP SIGN là lỗi các lái xe ở Việt Nam thường mắc phải. Ở giao lộ có STOP SIGN mỗi lần chạy chỉ được 1 xe và mỗi xe đều phải thực sự dừng lại rồi mới được chạy.

Ai có quyền ưu tiên

Quyền ưu tiên số một là con người – khách bộ hành. Tức là khi thấy khách bộ hành đặt chân xuống lòng đường cho dù không đúng chỗ dành cho khách bộ hành, bạn sẽ vẫn phải dừng xe lại và nhường quyền ưu tiên lưu thông cho họ. Điều này vừa là luật và là một nét văn hóa của Mỹ.

Khi bạn bị cảnh sát thổi còi

Tại Mỹ không có cảnh sát chạy ra đường cầm gậy chỉ bạn tấp vào lề đường, khi thấy bạn phạm lỗi, họ sẽ lái xe chạy sau xe cùng làn đường với bạn và tiếp cận bạn từ sau, chớp đèn để bạn có thể nhìn thấy họ từ kính chiếu hậu.

Khi gặp trường hợp đó, trước khi họ tiến đến gần xe bạn, họ vẫn ngồi trong xe, quan sát bạn từ phía sau và chờ bạn làm những thao tác sau:

  • Ngồi trong xe, không bước xuống xe
  • Quay kính xe xuống để họ có thể nhìn rõ bên trong xe bạn. Mở đèn trong xe nếu trời tối
  • Đặt hai tay lên tay lái và chờ họ đến

Khi đó họ sẽ yêu cầu bạn cho xem những giấy tờ như:

1. Bằng lái xe – bạn hãy nhớ chuyển đổi bằng lái xe quốc tế từ Việt Nam sang Mỹ nhé!

2. Giấy phép đăng ký xe

3. Bảo hiểm của xe

Trên đây là những điều cần lưu ý khi lái xe ở Mỹ mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn để bạn có thể tham gia giao thông an toàn và thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *