Các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn được biết đến là bệnh đái tháo đường là nhóm bệnh lý nội khoa do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Đái tháo đường gây ra những biến chứng nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, mù lòa, đoạn chi. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường bao gồm ba loại chính là bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường do thai kỳ. Khi bị bệnh tiểu đường cơ thể chúng ta mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp, Mắc bệnh tiểu đường tức là lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức cho phép và gây ra các biến chứng.

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây bệnh bạn cần biết hormone insulin có vai trò như thế nào trong quá trình chuyển hóa glucose. Glucose vốn là nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động của các tế bào đặc biệt là tế bào não bộ. Glucose có nguồn gốc từ các loại thực phẩm đưa vào cơ thể và sẽ được gan tích trữ (tạo thành glycogen) để đảm bảo cung cấp đầy đủ glucose khi cần thiết. Glycogen được cơ thể sử dụng khi lượng đường trong máu quá thấp bằng cách phân giải glycogen thành glucose đưa vào trong máu để máu hấp thụ và cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể. Tuy nhiên để glucose hấp thu được vào tế bào phải có sự hỗ trợ của insulin. Điều này có nghĩa là nếu insulin không được sản xuất đầy đủ hoặc cơ thể đề kháng với insulin sẽ khiến hormone này không thể hoàn thành vai trò của mình từ đó dẫn đến việc lượng đường trong máu không được hấp thụ vào tế bào gây ra tiểu đường. Nguyên nhân gây tiểu đường của mỗi loại tuy không giống nhau nhưng đều có liên quan đến hormone insulin.

1. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 là do tuyến tụy không sản xuất đủ hormone insulin cho cơ thể kết quả là khiến cho lượng đường dự trữ trong máu không thể vào trong tế bào, khiến lượng đường trong máu cao dẫn đến tăng đường huyết. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến tuyến tụy không thể sản sinh đủ insulin là do hệ miễn dịch tấn công các tế bào trong tuyến tụy khiến tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Ngoài ra tuyến tụy cũng có thể bị thương do các bệnh khác như xơ nang ảnh hưởng đến tuyến tụy, phẫu thuật liên quan đến tuyến tụy hoặc do viêm tuyến tụy. Tóm lại tất cả các tổn thương liên quan đến tuyến tụy dẫn đến bộ phận này sản xuất không đủ insulin để glucose đi vào tế bào là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 1.

Xem thêm:

Điểm danh 4 nguyên nhân gây stress

4 mẹo để có một giấc ngủ ngon trên máy bay

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là do cơ thể không phản ứng với insulin do tuyến tụy sản xuất ra, cơ thể sử dụng insulin không đúng cách khiến insulin không thể thực hiện được các chức năng của mình. Giai đoạn đầu, tuyến tụy sẽ tích cực sản xuất insulin để cân bằng lượng đường trong máu tuy nhiên thời gian kéo dài khiến tuyến tụy không thể sản xuất kịp insulin để chống lại sự đề kháng của chính cơ thể sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Tình trạng này còn được gọi là kháng insulin.

Hiện nay có hai nguyên nhân được nhận định là gây ra tình trạng kháng insulin bao gồm: béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ là cơ thể khó sử dụng insulin hoặc do di truyền từ gia đình do gene cũng là nguyên nhân gây ra kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

 3. Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ

 Trong suốt thời kỳ mang thai, cơ thể tạo ra các kích tố để duy trì thai kỳ dẫn đến việc các tế bào có khả năng kháng insulin tốt hơn. Thông thường tuyến tụy có thể sản xuất đủ lượng insulin để vượt qua sức đề kháng này tuy nhiên cũng có trường hợp tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin. Khi tình trạng này xảy ra sẽ khiến lượng đường vận chuyển vào trong tế bào giảm và tích tụ lại trong máu dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Hiểu biết thêm về các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường chắc hẳn đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về sức khỏe. Ngoài việc phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày bạn cũng nên sử dụng thêm một số loại thảo dược để phòng chống bệnh tiểu đường như nhân sâm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại thảo dược này qua bài viết sau: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/cao-hong-sam-uong-nhu-the-nao/

                                                                                              Nguồn: congtyhongsam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *