Đặc điểm của dầm ngang cầu bê tông cốt thép

Thi công công trình cầu thường là bài toán khó đối với các nhà thầu. Điều quan trọng là cần tạo ra sản phẩm chất lượng nhất với mỹ quan đẹp. Để làm được điều này thì mỗi một giai đoạn cần đặc biệt chú trọng. Trong đó có dầm ngang cầu bê tông cốt thép. Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé. 

Phân loại các loại cầu

Cầu thép

Loại cầu này mang kết cấu nhịp với chất liệu là thép, dạng dàn hay dạng dầm. Ưu điểm của cầu thép là vượt được khẩu độ lớn với sức chịu tải trọng nặng do vật liệu mang cường độ cao, dễ thi công, có tĩnh tải nhẹ.

Tuy nhiên, cầu thép cũng có nhược điểm là dễ dàng bị gỉ, có chi phí bảo quản khá lớn, và sử dụng vật liệu thép đắt tiền trong quá trình chế tác.

Các dạng của hệ thống cầu thép: dầm liên hợp, dầm bản đặc, giàn thép.

Cầu bê tông cốt thép

Cầu bê tông cốt thép tương đương với nhịp của bê tông cốt thép. Bê tông là vật liệu có ưu điểm trong khả năng chịu nén, phần cốt thép được đặt trong bê tông tham gia chịu phần lực kéo.

Bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tốt (đặc biệt là loại áp dụng công nghệ mới là kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực), giá rẻ và bền qua thời gian.

Tuy nhiên, dạng cầu này vẫn tồn tại nhược điểm là tĩnh tải nặng, các dạng dầm giản đơn thì khó thể vượt khẩu độ lớn.

Dầm là gì? Đặc điểm và công dụng của dầm ngang cầu bê tông cốt thép

Dầm có hình dung là một thanh ngang chịu lực với 2 đầu gối lên tường hoặc cột. Dầm là nơi chịu trọng tải lớn nên cần được đặt biệt chú ý trong thi công. Dầm ngang được đặt theo phương ngang của công trình.

Dầm ngang có tác dụng liên kết những dầm chủ và phân bố tải trọng đều trên mặt cầu cho nhiều dầm chủ cùng góp phần vào chịu lực với các mức độ nhiều hay ít.

Về vấn đề tính toán dầm ngang cầu bê tông cốt thép 

Dầm ngang là một cấu kiện cần chịu lực rất phức tạp. Sự liên kết giữa dầm dọc và dầm ngang có tính ngàm chặt, tính chất này như thế nào phụ thuộc vào độ cứng chống xoắn của dầm dọc.

Hai đầu dầm ngang sẽ chịu tác động của lực thẳng đứng

Để tính toán dầm ngang sao cho chuẩn xác thì ta cần xác định được lực từ mặt cầu truyền xuống

Theo phương ngang cầu: khoảng cách từ tim đến tim giữa của hai dầm chính để lấy khẩu độ tính toán của dầm ngang.

Để đảm bảo tính toán hiệu quả, thiên tới sự an toàn thì ta giả thiết mỗi dầm ngang chịu trọng tải của bản mặt cầu và những lớp phủ trong một khoang dầm ngang.

Hướng tới sự đơn giản trong tính toán dầm ngang là điều mà mỗi chủ đầu tư hướng đến, người ta tính dầm ngang theo phương ngang cầu theo sơ đồ dầm giản đơn rồi nhân với hệ số điều chỉnh xét đến tính liên tục của dầm ngang.

Cầu là công trình vượt qua chướng ngại vật như: sông, eo biển, khe núi, nhà máy, thung lũng, chợ, vượt đường,… Vì cầu phục vụ đi lại của các phương tiện giao thông là chính vậy nên từ quá trình thiết kế đến thi công phải đặc biệt chú ý.

Ngày nay vật liệu bê tông cốt thép dự ứng lực được đánh giá tốt hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, trong đó có thiết kế và xây dựng cầu. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật một cách mạnh mẽ, công nghệ chế tạo bê tông đạt được nhiều thành tựu to lớn. Trong đó kết cấu dầm ngang cầu bê tông cốt thép cũng tốt hơn so với trước.

Việc thiết kế, tính toán, thi công dầm ngang cầu bê tông cốt thép cần được đặc biệt chú ý. Điều này góp phần tạo nên chất lượng cho công trình. Hãy tham khảo bài viết trên đây để tích lũy kiến thức cho mình nhé.

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *