Đến thăm Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương

Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương từ lâu đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới bởi đây là nơi thờ vị vừa đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Hàng năm, cứ mỗi khi đến dịp Tết đến xuân về là hàng vạn khách du lịch từ khắp các mọi miền trên tổ quốc lại về đây để tri ân và thờ cúng những bậc thủy tổ dân tộc có công  mở nước xây dựng đất nước từ những buổi đầu thành lập. Chính vì thế, nơi đây chứa đựng rất nhiều những giá trị và ý nghĩa lớn lao của dân tộc.

Theo tài liệu ở đền (sắc phong) và sử liệu của Nhà nước, vốn xưa ở Á Lữ, ngoài khu Lăng Kinh Dương Vương ở bên bờ đê sông Đuống, trong làng có 2 ngôi đền: Đền Thượng thờ Kinh Dương Vương, đền Hạ thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ. Hai ngôi đền nằm ở phía Tây của làng, phân bố trên một trục hàng ngang. Đền Thượng gồm 2 tòa Tiền tế 5 gian, Hậu cung 3 gian và ống muống. Đền Hạ có bố cục như Đền Thượng, nhưng quy mô nhỏ hơn.  
Năm 1949, cả 2 đền và đình làng Á Lữ đều bị giặc Pháp dỡ để lấy vật liệu xây dựng đồn bốt. Riêng các đồ thờ tự ở đền được đưa về văn chỉ làng. Sau năm 1954, nhân dân địa phương biến văn chỉ thành nơi thờ chung Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Đền thờ Kinh Dương Vương – Lạc Long Quân và Âu Cơ hiện nay mới được đại tu năm 1999, nằm trên một khu đất rộng thoáng giữa làng. Đây là công trình kiến trúc kết cấu theo kiểu chữ Công (I) nhìn về hướng Nam, bao gồm Tiền tế 5 gian gỗ lim, tường xây gạch, tường sau mở cửa để thông vào một gian ống muỗng nằm dọc và nối với Hậu cung 3 gian. Về đặc điểm kiến trúc vẫn tuân thủ theo phong cách, truyền thống, chủ yếu được bào trơn đóng bén.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 món ngon nhất định phải thử khi đến Tam Đảo

Du lịch Singapore Malaysia Indonesia khám phá ẩm thực đậm vị
Trong đền, di vật, tài liệu khá phong phú về loại hình và giá trị nghệ thuật, gồm: 3 bộ ngai thờ đặt ở Hậu cung đến ngai thờ Kinh Dương Vương đặt ở ban giữa, ngai thờ Lạc Long Quân đặt ở gian phải và ngai thờ Âu Cơ đặt ở gian trái, quán tẩy, bát bửu, hoành phi. Tất cả đều được chạm khắc và sơn son thếp vàng lộng lẫy. Đó là những tác phẩm nghệ thuật có niên đại thời Nguyễn.

Lăng mộ Kinh Dương Vương vốn được xây dựng từ xưa. Đến đời Vua Minh Mệnh (1840) được tu sửa, phía trước cổng ra vào chia làm 3 lối, phân cách bằng các cột trụ lồng đèn; hai bên cánh phong xây đắp hình võ sỹ đứng canh, xung quanh nhiều cây cổ thụ. Năm 1949, lăng mộ đã bị thực dân Pháp tàn phá.

Năm 1971, Lăng mộ Kinh Dương Vương được nhân dân địa phương xây dựng lại. Đến năm 2001, được đầu tư đại tu trên nền đất cũ, nhưng tôn cao 1m với diện tích 4.200m2, bên hữu ngạn sông Đuống, phía sau là đê hướng Bắc, xung quanh là bãi bồi trải rộng.

Đài lăng được xây theo kiểu 2 tầng chồng diêm 8 mái, chiều cao tổng thể lăng 3m. Mặt nền hình chữ nhật 2,40m x 1,50m, ở 4 góc của tầng 1 có 4 cột xây khắc các câu đối, tầng 2 xây khắc các bức hoành phi. Mặt trước được mở cửa vòm nhỏ, trong đặt tấm bia “Kinh Dương Vương lăng” khắc năm 1840. Trước lăng có 3 ban thờ, bên phải là 3 gian nhà lợp ngói để khách nghỉ chân, sắp lễ, đầu lối đi vào khu lăng dựng một tấm bia “Hạ Mã”.

Hàng năm, cứ đến ngày 18 tháng Giêng, dân làng Á Lữ lại mở hội để tri ân những bậc thủy tổ dân tộc có công khai mở nước. Ngay từ ngày 12 tháng Giêng, đền và đình được mở cửa để bao sái đồ thờ tự, phong cờ quạt. Đến ngày 16, làng tổ chức rước nước từ sông Đuống về đình đền để tế lễ quanh năm. Ngày 17, làng tổ chức rước kiệu từ đình xuống đền Thượng và đền Hạ để xin rước các bậc thủy tổ dân tộc về đình để tế lễ và mở hội. Từ ngày 18 đến 24, mỗi ngày một tuần tế. Đến ngày 25, tế giã đám tại đền Thượng và đền Hạ.

Nếu bạn tìm hiểu thêm về các địa điểm du lịch thì hãy theo dõi các bài viết cực kì chi tiết của Click Là Đi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *