Điểm danh 4 nguyên nhân gây stress

Stress là một phản ứng của cơ thể trước những yếu tố đe dọa tới sự tồn tại của con người về thể chất và tinh thần. Stress kéo dài sẽ khiến cơ thể gặp những vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe và là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh như: tim mạch, trầm cảm, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn lo âu, mất ngủ. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến stress? Hãy cùng điểm danh 4 nguyên nhân gây stress để có biện pháp phòng tránh nhé.

1. Stress do các vấn đề bắt nguồn từ gia đình

Gia đình từ lâu đã là chỗ dựa tinh thần của mỗi người vì vậy khi trong gia đình xảy ra vấn đề là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng stress. Sự ra đi của một người thân trong gia đình là nguyên nhân gây stress thường gặp nhất. Ngoài ra, các vấn đề tài chính cũng thường bắt nguồn từ gia đình và là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng. Ly hôn cũng là một trong những nguyên nhân bắt nguồn từ gia đình gây nên tình trạng căng thẳng ở cả người trưởng thành và trẻ em. Khi li hôn, các cặp vợ chồng không chỉ đối mặt với vấn đề tâm lý mà còn đối mặt với các vấn đề này sinh như: tài sản, quyền nuôi con,… Đối với các bậc cha mẹ, khi con cái bị bệnh sẽ không thể tránh khỏi trạng thái tâm lý lo lắng, buồn bã gây ra stress.

2. Stress do các chấn thương tâm lý

Stress vốn là một trạng thái tâm lý, vì vậy những chấn thương tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng stress. Việc gặp phải các chấn thương tâm lý từ khi còn nhỏ dễ khiến cách nhìn vấn đề trong tương lai thay đổi dẫn đến những căng thẳng không đáng có. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bị bạo hành từ nhỏ hoặc sống trong một môi trường không lành mạnh dễ bị căng thẳng hơn khi trưởng thành.

Xem thêm: 

6 nguyên nhân gây mất ngủ vào ban đêm

4 mẹo để có một giấc ngủ ngon trên máy bay

3. Stress do các vấn đề về công việc và tài chính

Tổ chức công việc nghèo nàn, mối quan hệ đồng nghiệp không ổn định cùng với áp lực công việc quá lớn là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến stress ở người trưởng thành hiện nay. Các nguyên nhân gây stress trong công việc có liên quan trực tiếp đến cách thức hoạt động và quản lý của các tổ chức. Stress trong vấn đề công việc có thể bắt nguồn từ nội dung công việc được giao nhàm chán, không thú vị; khối lượng công việc lớn và giờ làm việc quá dài không tuân theo quy chuẩn; người lao động không có tiếng nói trong tổ chức hoặc do xung đột trong quan hệ đồng nghiệp, giữa công việc và gia đình hay trong chính công việc họ đang làm.

Tài chính là một trong những nguyên nhân gây stress không chỉ đối với người trưởng thành mà còn ở cả lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy nhiên tác động mạnh nhất của vấn đề này vẫn là đối với người trưởng thành. Người trưởng thành dù sinh sống ở đâu cũng đều phải đối mặt với những vấn đề tài chính như: tiền mua nhà hoặc xây nhà, mua xe, phí sinh hoạt, … đặc biệt là vấn đề đối với người trưởng thành làm việc tại các thành phố lớn. Lo lắng về vấn đề tài chính kéo dài sẽ dẫn đến căng thẳng.

4. Stress do mang thai

Phụ nữ mang thai không chỉ đối mặt với các vấn đề như ốm nghén, cơ thể khó chịu mà còn đối mặt với sự thay đổi về tâm lý. Những thay đổi này khiến phụ nữ thường xuyên cảm thấy lo âu, bực tức và stress gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Tình trạng stress ở phụ nữ có thai càng ngày càng nặng nếu thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình mà đặc biệt là người chồng. Mang thai ngoài kế hoạch hoặc vấp phải các vấn đề phản đối từ gia đình cũng là những nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ bị stress.

Stress có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân rất đơn giản trong cuộc sống, tưởng chừng chỉ là một căn bệnh tâm lý tuy nhiên nếu để stress kéo dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể. Trong rất nhiều cách để giảm căng thẳng thì ngủ là một trong những biện pháp đơn giản nhất. Giấc ngủ không những giúp đầu óc thư thái hơn mà còn có lợi cho sức đề kháng của cơ thể. Nhân sâm là một giải pháp cho một giấc ngủ ngon và mang đến năng lượng vào buổi sáng kế tiếp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhân sâm qua bài viết sau:https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/hong-sam-dung-cho-nhung-doi-tuong-nao/

                                                                                                      Nguồn: congtyhongsam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *