Điều kiện để mua nhà ở xã hội  và có nên mua nhà ở xã hội hay không ?

Hiện nay, thay vì sinh sống tại nhà riêng thì rất nhiều người lựa chọn không gian sinh sống là các chung cư, căn hộ, khu nhà ở tập thể,… để tiết kiệm chi phí mà vẫn đáp ứng được các nhu cầu về cuộc sống. Các loại nhà như vậy được gọi chung là nhà ở xã hội. Nếu như bạn quan tâm và muốn sinh sống tại các nhà ở xã hội, bạn phải là công dân đạt đủ các điều kiện để được sinh sống tại đây và nắm bắt được đặc điểm của loại nhà ở này.

nhà ở xã hội là gì

Khác với nhà riêng, nhà ở xã hội là loại nhà có diện tích lớn và chia thành từng không gian nhỏ bên trong để tách biệt từng gia đình, từng người với nhau. Có thể hiểu một cách khái quát là nhà ở xã hội là không gian để sinh sống tập thể giữa những người xa lạ nhưng vẫn đảm bảo có sự riêng tư nhất định. Nhà ở xã hội có ưu điểm là sẽ giúp người dân tiết kiệm được chi phí cũng như là có thể có được một không gian đạt chất lượng tầm trung. Hiện nay, nhà ở xã hội đang ngày càng chiếm ưu thế và được nhiều người lựa chọn.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội  và có nên mua nhà ở xã hội hay không ?

Nhà ở xã hội hiện nay tồn tại dưới 2 dạng : Nhà chung cư cao tầng, căn hộ cao tầng hoặc là những dãy nhà tầng thấp nằm liền kề nhau với diện tích từng nhà không rộng quá 70m2. Tùy từng khả năng kinh tế, mức thu nhập và nhu cầu sống của từng người dân mà họ có thể lựa chọn loại nhà ở xã hội phù hợp với mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sinh sống tại các khu nhà ở xã hội mà để đảm bảo cho quyền lợi của một bộ phận người dân nhất định thì để được sống tại nhà ở xã hội phải là những công dân đạt đủ điều kiện theo quy định.

Những người nào thì được ở nhà ở xã hội ?

Để được sinh sống tại nhà ở xã hội thì người dân cần xem xét liệu mình có đủ các điều kiện hay không. Nếu thỏa mãn một trong 2 điều kiện sau đây thì người dân sẽ được phép sinh sống tại các khu nhà ở xã hội : Điều kiện 1 là các đối tượng người có thu nhập thấp, hộ cận nghèo, hộ nghèo sinh sống tại đô thị, người làm thuê, người lao động làm tại các doanh nghiệp, sĩ quan, hạ sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, cán bộ, công nhân viên chức,… Ngoài ra thì bạn cũng có thể đối chiếu với điều kiện thứ 2 là những người chưa sở hữu đất hoặc nhà tại địa phương đó, nguồn thu nhập không phải đóng thuế thu nhập thường xuyên. Để mua nhà ở xã hội thì người mua phải có hộ khẩu thường trú hoặc có xác nhận tạm trú trên 1 năm tại địa phương đó.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội  và có nên mua nhà ở xã hội hay không ?

Khi mua nhà ở xã hội, khách hàng có thể lựa chọn một trong 2 loại sổ : sổ hồng có thời hạn lâu dài hoặc đăng kí sở hữu 50 năm. Sổ hồng có thời hạn lâu dài sẽ đem lại lợi ích đó là người sở hữu được phép bán, chuyển nhượng, tặng cho nếu như nhà ở xã hội có dấu hiệu xuống cấp không thể sử dụng đất. Còn nếu như đăng kí sở hữu 50 năm thì người ở chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu nhà ở xã hội.

có nên mua nhà ở xã hội

Điều kiện để mua nhà ở xã hội  và có nên mua nhà ở xã hội hay không ?

Việc mua nhà ở xã hội hay ở nhà riêng đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó. Việc mua nhà ở xã hội sẽ giúp người dân tiết kiệm được chi phí hơn nhưng chất lượng cuộc sống và sự thoải mái, tự do và quyền sở hữu riêng sẽ không được phát huy triệt để như khi mua hay xây nhà riêng https://alonhatro.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thế nào là nước sạch? Giải pháp để có nước sạch sử dụng

>>> Miếng dán trị mụn cóc có những loại nào? Dùng như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *