[Giải đáp] Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà là bao nhiêu?

Để có một lớp sơn tường đẹp, đều màu bóng mịn thì ngoài những yếu tố như tay nghề thợ thi công, chất lượng sơn phủ, dụng cụ thi công chuyên nghiệp thì một yếu tố cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của công trình đó là độ ẩm tường. Vậy tầm quan trọng của độ ẩm tường khi sơn nhà như thế nào? Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà là bao nhiêu? Cách đo độ ẩm tường như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

1. Tầm quan trọng của độ ẩm tường khi sơn nhà

Độ ẩm sơn tường được hiểu là lượng nước tồn tại trong tường và nó có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng sơn tường sau khi thi công. Nếu như tường nhà bạn có độ ẩm vượt mức cần thiết thì lớp sơn phủ sẽ không bám dính tốt trên bề mặt tường, và sau khi thi công xong thì hơi ẩm thoát ra sẽ mang theo kiềm và dẫn tới lớp sơn bị phồng rộp, loang lổ, gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Còn nếu lớp sơn tường vừa đủ tiêu chuẩn thì lớp sơn sẽ có độ bám dính tốt hơn, lên màu chuẩn đẹp và bền màu hơn. Do đó mà độ ẩm tường có vai trò rất quan trọng khi sơn nhà, và bạn cần phải tìm hiểu về độ ẩm tường tiêu chuẩn để quá trình thi công sơn diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

độ ẩm tốt nhất để sơn nhà hình 1

2. Độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà là bao nhiêu?

Theo các chuyên gia và những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực sơn thì độ ẩm tường tiêu chuẩn thường rơi vào khoảng 20-28% khi đánh bả sơn, và khi bạn tiến hành thi công sơn trên bề mặt tường thì độ ẩm tường tiêu chuẩn phải đạt ngưỡng 18-22%. Đây là độ ẩm tường ngoài trời có thể đạt được trong điều kiện trời quang, nắng ráo. Để đảm bảo đo được độ ẩm tường một cách chuẩn xác thì bạn nên tiến hành đo độ ẩm tường bằng máy đo ẩm

độ ẩm tốt nhất để sơn nhà hình 2

>> Gợi ý cho bạn: 

3. Cách đo độ ẩm tường

3.1. Đo độ ẩm tường dựa vào kinh nghiệm

Theo kinh nghiệm của các thợ sơn lành nghề thì độ ẩm tường vào  những ngày thời tiết hanh khô, nắng ráo với nhiệt độ trên 30 độ C thì độ ẩm của tường chắc chắn sẽ không vượt ngưỡng 18%. Lúc đó bạn có thể tiến hành thi công sơn tường một cách thuận lợi, dễ dàng. Còn đối với những công trình mới xây, sau khoảng thì lớp trát tường sẽ ổn định và độ ẩm sơn tường cũng ở mức hoàn hảo sau khoảng 20-30 ngày khi đó bạn có thể tiến hành sơn tường.

Ngoài ra căn cứ vào khí hậu của từng vùng miền mà khác nhau mà các thợ sơn có những thời điểm thi công sơn hợp lý. Ví dụ như ở miền Bắc thì thời điểm lý tưởng để sơn nhà là vào mùa thu lúc ấy khí hậu khô ráo, mát mẻ, không gây cản trở thi công, đảm bảo cho sơn lên màu chuẩn đẹp và đảm bảo tuổi thọ của sơn. Còn đối với các khu vực Trung, Nam Bộ, thì lại nên tiến hành thi công sơn nhà vào mùa khô, đây là thời điểm hoàn hảo để sơn nhà vì nó đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm để lớp sơn bám dính tốt và đạt được chất lượng tốt nhất.

độ ẩm tốt nhất để sơn nhà hình 3

3.2. Đo độ ẩm tường dựa vào máy đo ẩm

Máy đo độ ẩm tường là thiết bị chuyên dụng để đo độ ẩm của tường đem lại kết quả nhanh chóng và có độ chính xác cao. Bạn chỉ mất khoảng 2-3 phút tính từ khi mở máy cho đến khi đọc kết quả là bạn đã có thể biết được độ ẩm của tường là bao nhiêu, từ đó xác định xem độ ẩm tường có thích hợp để sơn tường tại thời điểm đó hay không.

Máy đo ẩm hiện nay thường có thiết kế cầm tay nhỏ gọn, có tính linh động cao, có thể di chuyển máy dễ dàng đến nhiều vị trí cần đo độ ẩm khác nhau, với nhiều chức năng khác nhau như: đo độ ẩm tường trước khi sơn, đo độ ẩm thạch cao, bê tông, gỗ…phục vụ cho các công trình xây dựng và lắp đặt. Một số máy đo ẩm thường được sử dụng như: máy đo độ ẩm Protimeter, Stanley 0-77-030, EM4806.…Trong đó máy đo độ ẩm tường Protimeter là thiết bị chuyên dụng giúp xác định độ ẩm tường một cách nhanh và chính xác nhất. Cách sử dụng máy đo độ ẩm Protimeter rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt đầu cảm biến của máy sát với bề mặt tường khi đó máy sẽ tự động đo đạc và hiển thị thông tin, dữ liệu cần thiết lên màn hình cho bạn tiện theo dõi.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của bạn về tầm quan trọng của độ ẩm tường và giúp bạn xác định được độ ẩm tường tốt nhất để sơn nhà. Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể hoàn thiện quá trình thi công sơn một cách tốt nhất. Và đừng nên bỏ qua bước kiểm tra độ ẩm tường trước khi sơn để tránh những sự cố không mong muốn trong quá trình sơn nhà và sau khi đã hoàn thiện quá trình thi công sơn nhé.

>> Xem ngay top 6 sơn ngoại thất tốt nhất tại: https://sonjymec.com/top-6-loai-son-ngoai-that-tot-nhat-hien-nay.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *