Khi nào không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn?

Việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đã trở thành công việc thường xuyên phải làm của các kế toán, đồng thời cũng là một trong những công việc cơ bản bắt buộc mỗi người làm nghề kế toán cần phải nắm được. Thông thường, việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn sẽ được thực hiện trên phần mềm HTKK và kế toán sẽ tiến hành cài đặt phần mềm đọc xml để hỗ trợ thêm công việc. Các thao tác này đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi người làm nghề kế toán. Vậy, đã bao giờ kế toán thắc mắc về trường hợp không cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hay chưa? Liệu không lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn có sai với quy định pháp luật? Cùng tìm hiểu rõ hơn câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Theo quy định của cơ quan Thuế, có hai loại hoá đơn điện tử đang được lưu hành đồng thời: Hóa đơn điện tử theo thông tư số 32/2011/TT-BTC và hoá đơn điện tử có mã xác thực theo quyết định số 1209/2015/QĐ-BTC.

báo cáo sử dụng hóa đơn

-Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế (hay còn gọi là hóa đơn điện tử thông thường), doanh nghiệp vẫn phải lập Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, thay vì phải thực hiện thủ công như trước đây giờ chỉ cần vài thao tác đơn giản ngay trên phần mềm hóa đơn điện tử là doanh nghiệp có thể hoàn thành Báo cáo và gửi tới cơ quan thuế qua hình thức nộp online nhanh gọn và chính xác.

– Trường hợp doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, tất cả hóa đơn của doanh nghiệp đều được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua. Toàn bộ dữ liệu hóa đơn của doanh nghiệp được lưu trữ trên hệ thống cấp mã xác thực của Tổng cục Thuế. Do đó, nếu sử dụng hình thức hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Nộp thuế qua mạng – Giải pháp thiết thực với DN mùa dịch

Trường hợp nào DN được xuất hóa đơn bằng ngoại tệ?

Tại Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019 đã quy định rõ hơn về việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử. Trong đó, quy định rõ 2 loại hóa đơn là hóa đơn điện tử có mã và hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế. Cụ thể, tại điều 12, Nghị định 119/2018 đã quy định rõ về các đối tượng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Khi sử dụng loại hóa đơn này thì sẽ không phải thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như với hóa đơn thông thường.
Như vậy, các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế sẽ không phải thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Điều này đã được quy định rất cụ thể và rõ ràng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp khi thuộc các nhóm đối tượng này thì sẽ không phải thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quy định.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp quý bạn đọc nắm được các quy định, đối tượng không phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Có thể thấy, việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp mà còn giúp cơ quan thuế giám sát, quản lý tốt hơn tình hình sử dụng hóa đơn đối với những doanh nghiệp rủi ro cao về thuế. Chính vì vậy, việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử vẫn đang được thúc đẩy để hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *