Kinh nghiệm mua nhà trả góp bạn cần lưu ý

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, hình thức mua nhà này lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy, để tránh những rủi ro không đáng có hãy tham khảo 5 kinh nghiệm mua nhà trả góp dưới đây nhé.

5 điều cần lưu ý khi mua nhà trả góp

Xem xét tình hình tài chính của gia đình để chọn một ngôi nhà phù hợp

Đừng tham nhà quá to đẹp khi chưa đủ tiềm lực tài chính. Điều này chỉ khiến các khoản nợ đè nặng lên vai bạn thôi. Bạn chỉ nên vay không quá 50% giá trị căn nhà và chi phí trả nợ hàng tháng cho nó không vượt quá 30% thu nhập hàng tháng. Điều này giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Áp lực trả nợ cũng nhẹ nhàng hơn

Xem thêm: Bán nhà BÌnh Thạnh

Bạn cũng có thể áp dụng “quy tắc 28/36”, nghĩa là, chi phí nhà ở không nên chiếm quá 28% tổng thu nhập hàng tháng và không chi quá 36% cho tổng nợ, bao gồm tất cả các khoản vay.

Những nguyên tắc trên cũng là cơ sở để các ngân hàng đánh giá khả năng của bạn khi cho vay mua nhà. Bạn có thể sẽ phải chịu một mức lãi suất cao hơn hoặc là không được vay nếu tỷ lệ nợ vượt quá mức thu nhập.

Cân nhắc chi phí sinh hoạt hàng tháng

Trước hết bạn cần tính toán và hoạch tính chi phí chi tiêu hàng tháng để nắm được rõ xem mức chi tiêu hàng tháng cho căn nhà có vượt quá 30% thu nhập hay không.

Các khoản chi phí sẽ thay đổi tùy vào loại hình nhà ở cũng như vị trí tọa lạc và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Đối với trường hợp ở nhà chung cư, các khoản chi phí mà bạn cần biết rõ đó là: phí quản lý, phí giữ xe, đồng thời, ước tính khoản tài chính dành cho điện, nước sinh hoạt, tiền chi trả cho truyền hình cáp, internet…

Xem thêm: 4 lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh nhỏ gọn bạn PHẢI biết

Chọn gói vay phù hợp

Để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ khi mua một căn hộ trả góp, việc lựa chọn tỷ lệ vay hợp lý là rất quan trọng. Hiện có nhiều dự án quảng cáo hỗ trợ người mua vay tới 70% giá trị căn nhà. Song, theo lời khuyên của các chuyên gia, đây không phải là mức trần lý tưởng, dù bạn được ngân hàng duyệt.

Đối với tỷ lệ thanh toán càng nhỏ, nếu khoản vay càng lớn thì khoản lãi phải trả sẽ càng nhiều hơn, đồng thời, cũng khó được duyệt cho vay hơn. Theo nhiều chuyên gia, tỷ lệ vay lý tưởng nhất là 20%. Nếu vay tỷ lệ thấp hơn cũng không phải là tối ưu, trừ khi vay trong ngắn hạn. Bởi, nếu vay ít mà trả trước thời hạn, bạn sẽ bị phạt lãi trả trước.

Chuẩn bị điểm tín dụng tốt

Bạn cần phải hiểu rõ về tình trạng tài chính bản thân trước khi quyết định vay mua nhà. Hay hiểu theo cách khác, nên chuẩn bị để được ngân hàng chấm điểm tín dụng tốt. Điểm tín dụng của người vay tại Việt Nam thường được ngân hàng đánh giá qua các yếu tố như: thu nhập, khoản nợ hiện tại, uy tín cá nhân, điểm trung thực và định danh thông qua các giấy tờ cá nhân.

Xem xét môi trường sống xung quanh

Trang Realtor từng đưa ra khuyến nghị đối với người mua nhà: “Bạn không chỉ mua ngôi nhà đơn thuần. Bạn cũng đang ‘mua’ khu phố quanh ngôi nhà đó. Đó là lý do tại sao bạn phải chắc chắn rằng mình cảm thấy thiện cảm và tiện nghi với môi trường xung quanh nơi ở mới”.

Còn theo các chuyên gia, trong trường hợp chọn mua nhà để ở trong ít nhất vài năm, bạn nhất thiết phải xem xét đến các yếu tố như: hạ tầng, tiện ích trường học, bệnh viện, siêu thị, mức độ tiếp cận giao thông công cộng… Bạn cũng nên dạo quanh khu vực chọn mua nhà vào cả ban đêm lẫn ban ngày để tìm hiểu về môi trường xung quanh thật kỹ lưỡng.

Chuyên gia bất động sản Sidney Torres nhận định: “Sẽ không phí công khi dành 48-72 giờ ở căn nhà đó trước khi bạn thực sự chi tiền ra mua nó”.

Xem thêm: Lựa chọn mẫu bàn ăn thông minh, chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *