Lợi thế cạnh tranh là gì – Tạo ra lợi thế cạnh tranh trong doanh nghiệp

Ngày nay một doanh nghiệp muốn hoạt động được tốt phải nắm chắc được lợi thế cạnh tranh trong lòng bàn tay. Vậy bạn đang thắc mắc lợi thế cạnh tranh là gì? Nó có tác dụng gì? Sau đây bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó cho các bạn, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé!

1. Khái niệm lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh trong doanh nghiệp

Đây là một thuật ngữ rất phổ biến trong nghiên cứu kinh doanh thị trường. Lợi thế cạnh tranh là gì? Chúng ta có thể hiểu rằng, trong lĩnh vực kinh doanh, nắm bắt được cơ hội, có cái mà đối thủ đang mong muốn hoặc sáng tạo một cái gì đó mà đối thủ không hề có đó chính là lợi thế.

Không chỉ là một khái niệm lợi thế giữa các đối thủ doanh nghiệp cạnh tranh, mà nói rộng hơn là giữa các ngành nghề của một quốc gia hoặc sau xa hơn là các quốc gia với nhau.

Có hai điều trọng tâm được coi là bước nền tảng để lựa chọn chiến lược cạnh tranh.

  • Thứ nhất: là mức độ hấp dẫn của ngành để mang lại lợi nhuận và các yếu tố liên quan…
  • Thứ hai: có vị trí đứng tương đối của doanh nghiệp trong ngành.

Định vị được doanh nghiệp sẽ xác định khả năng thu lợi nhuận của doanh nghiệp cao hơn hay thấp hơn mức trung bình của ngành. Một doanh nghiệp có khả năng định vị tốt sẽ thu được lợi nhuận nhiều hơn ngay cả khi cấu trúc ngành bất lợi và do đó khả  năng sinh lợi của ngành cũng khá khiêm tốn.

2. Tạo ra lợi thế cạnh tranh trong doanh nghiệp

Tạo ra được lợi thế của mình để thắng đối thủ

Để có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh trong doanh nghiệp bạn cần phải có đầy đủ hai yếu tố về lợi thế chi phí và lợi thế về sự khác biệt. Dưới đây sẽ giải thích sâu hơn về hai lợi thế này.

Lợi thế về sự khác biệt

Lợi thế về sự khác biệt bạn có thể hiểu rõ đó lại sự khác nhau về cách dịch vụ chăm sóc khách hàng, khác sản phẩm, và đương nhiên chiến lược marketing cũng phải khác.

Để thắng và chiếm ưu thế bắt buộc sản phẩm của bạn khi được khách hàng sử dụng, họ phải công nhận sức hút riêng mà sản phẩm mang lại, không giống bất kỳ một ai, ưu việt hơn, cải tiến hơn, thông minh hơn.

Lợi thế về chi phí

Khi sản phẩm tới tay khách hàng bạn phải đảm bảo hai tiêu chí: Giá cả phù hợp và chất lượng, hai tiêu chí này phải hơn đối thủ, thì doanh nghiệp của bạn mới có quyền thành công. Để phát triển hơn công ty của bạn phải có nguồn vốn khỏe và có tầm nhìn xa.

Ngoài ra lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp có thể quan sát qua rất nhiều các mặt thực tiễn như:

  • Các mẫu mã sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp được khách hàng yêu thích hơn của đối thủ: ví dụ như nổi tiếng hơn, chất lượng mẫu mã đẹp.
  • Có thể cũng là do dịch vụ của doanh nghiệp nổi trội hơn hẳn so với đối thủ: ví dụ như quan tâm chăm sóc khách hàng nhiệt tình, thái độ làm việc văn minh vui vẻ làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái khi mua sắm.
  • Tạo được sự mới mẻ ở mọi khía cạnh trong mô hình kinh doanh của mình, làm cho khách hàng cảm thấy tò mò thú vị.
  • Sẵn sàng thử thách mạo hiểm.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã gửi tới bạn đọc khái niệm về lợi thế cạnh tranh là gì và hai điều làm nên lợi thế trong kinh doanh, ngoài ra nếu bạn đang kinh doanh cũng có thể tham khảo ý kiến từ nhiều sách, báo chí hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của dịch vụ nghiên cứu thị trường Virac để biết và hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

>> Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ quản lý seo tiết kiệm 80% chi phí

Những phương pháp tự học tiếng anh ngoại ngữ cho người đi làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *