Lựa chọn cục đẩy công suất karaoke cho gia đình

Người dùng luôn mong muốn sở hữu hệ thống âm thanh chuẩn cho phòng hát gia đình vì đó chính là điều kiện tốt nhất để người sử dụng có được không gian thư giãn, giải trí chuyên nghiệp, góp phần giúp những giây phút thư giãn, giải trí thêm phần trọn vẹn. Để dàn âm thanh tại nhà thực sự hoàn hảo, chiếc cục đẩy công suất karaoke gia đình là thiết bị không thể thiếu. Vậy với bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lựa chọn cục đẩy công suất karaoke cho gia đình.

Công dụng của chiếc cục đẩy

Như chúng ta đều biết chiếc cục đẩy công suất được trang bị cho dàn karaoke sẽ giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh giúp đưa ra loa hát những thanh âm căng đầy, chắc tiếng, tỏa đều khắp gian phòng.

cuc-day-1

Công dụng của cục công suất còn thể hiện rất rõ ở việc giúp các thiết bị âm thanh hoạt động với công suất ổn định. Trong quá trình sử dụng, hệ thống âm thanh bao gồm các thiết bị phối ghép với nhau và tạo thành sự vận hành thống nhất để những âm thanh đưa ra được chi tiết nhất.

Sự phối hợp giữa các thiết bị với sản phẩm đủ sẽ là yếu tố quyết định hiện tượng loãng tiếng hay những âm thanh bập bõm không khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Thiết bị còn giúp loa hát karaoke được làm giảm tối đa độ méo tiếng trong thời gian hoạt động, góp phần giúp âm thanh đưa ra được tái hiện chân thực, sống động.

Bản thân cục đẩy được nhà sản xuất thiết kế với việc áp dụng công nghệ sản xuất tân tiến, hiện đại và hệ thống tản nhiệt thông minh giúp thiết bị hoạt động bền bỉ với thời gian dài mà không xảy ra hiện tượng quá nhiệt gây cháy hỏng.

Rõ ràng sự có mặt của cục đẩy công suất karaoke gia đình trong dàn âm thanh là thực sự cần thiết, nếu người dùng muốn được cùng các thành viên trong gia đình hay những người bạn thân chia sẻ với nhau những giờ phút thư giãn, giải trí vui vẻ nhất. 

Vậy để có thể chọn mua được cục đẩy phù hợp nhất với mục đích sử dụng, các bạn cần lưu ý những điều sau.

Cách chọn cục đẩy công suất karaoke gia đình.

Khi lựa chọn cục đẩy công suất để phù hợp nhất với mục đích sử dụng các bạn cần hiểu rằng công suất lý tưởng của cục đẩy công suất là lớn hơn 2 lần công suất RMS (giá trị trung bình) của loa. Một loa có công suất trung bình là 100W  thì thông thường công suất PEAK là 400W. Như vậy, bạn chỉ cần chọn công suất cục đẩy là 200W. Đây sẽ là công suất lý tưởng cho dàn karaoke gia đình. Nếu như bạn mua cục đẩy công suất trước mà chưa chọn loa thì bạn có thể dựa vào công thức trên để áp dụng chọn loa karaoke cho phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn đang lo ngại về giá thành của cục đẩy công suất lớn thì ít nhất bạn cũng phải chọn cục đẩy công suất lớn hơn hoặc bằng công suất trung bình của loa. Không nên chọn cục công suất nhỏ hơn giá trị trung bình của loa hát karaoke.

Bạn tuyệt đối không được chọn cục đẩy công suất karaoke gia đình có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa hát bởi như vậy âm thanh khi phát ra sẽ gây méo tiếng, rè tiếng, thậm chí có trường hợp dẫn tới cháy loa.

Lý giải trường hợp cháy loa hát karaoke là do khi cục đẩy công suất quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip. Nếu như việc clip xảy ra trong một thời gian dài thì cục đẩy công suất sẽ chỉ có thể gửi dòng điện một chiều vào loa hát khiến cho màng loa karaoke không co giãn như bình thường, mà cứ giãn mãi không thể co lại được. Khi màng loa hát không co giãn được sẽ không làm mát côn loa, dẫn tới côn loa hát karaoke bị nóng dần lên đến một mức nhất định sẽ cháy. Và đó là điều không ai mong muốn xảy ra trong quá trình phối ghép.

Trở kháng của cục đẩy karaoke gia đình và loa karaoke.

Các bạn cần lưu ý tổng công suất của loa karaoke mà bạn đấu nối với nhau phải nhỏ hơn công suất của cục đẩy nhưng trở kháng của loa lại phải lớn hơn trở kháng của cục đẩy. Nếu trở kháng của loa cũng nhỏ hơn trở kháng cục đẩy thì sẽ dẫn tới hậu quả làm cháy cục đẩy công suất karaoke gia đình.

Cách đấu nối cục đẩy công suất karaoke gia đình với loa karaoke.

Hiểu rõ được cách đấu nối cục đẩy với loa hát, người dùng sẽ không chỉ chủ động hơn trong việc phát huy công năng thiết bị trong quá trình sử dụng mà còn có thể ứng biến dễ dàng khi không may xảy ra những sự cố trong quá trình sử dụng. Vậy để kết nối cục đẩy với loa hát chuẩn nhất, các bạn cần lưu ý những thao tác sau. 

Nếu người dùng kết nối bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel. Các bạn có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn  Stereo và để ở vị trí giữa dual. Với cách đấu nối này chỉ thích hợp khi cục đẩy công suất karaoke gia đình có công suất không quá lớn. Lưu ý, khi đấu nối 4 Ohm thì công suất của máy có thể tăng lên từ 10 Ohm 30% nhưng máy chạy nóng hơn.

Khi đấu nối Bridge mono: 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.

Đấu nối parallel mono: 2 cọc dương đấu nối với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V. Với 2 cách Bridge mode và Parallel mode, ngõ vào tín hiệu của ampli chỉ sử dụng được 1 (left hay right, A hay B tùy hãng sản xuất) vì lúc này nó chỉ là 1 ampli mono.

Công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: phương pháp này nối tiếp 2 chanel nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi ( thường sử dụng để kéo loa công suất lớn với trở kháng 8Ohm).
Ngoài ra, bạn nên chọn cục đẩy công suất karaoke gia đình chơi cho loa siêu trầm thì thông số về đáp tuyến tần số của cục đẩy công suất và thông số damping factor cũng cần chú ý. Cục đẩy công suất chơi cho loa siêu trầm phải đáp ứng được tần số 20Hz trở lên. Còn damping factor tạm hiểu là nhân tố kiểm soát âm trầm hay nhân tố chống rung, chống xóc,…Thông số này càng cao thì âm trầm càng mạnh, đầm, không bị bập bõm, đứt tiếng.

Với những chia sẻ rất chi tiết trên đây, Hoàng Audio mong rằng các bạn có thể hiểu rõ về thiết bị cũng như có thể sắm cho mình chiếc cục đẩy công suất phù hợp nhất.

 

 

Xem thêm:

 Giới thiệu google shopping là gì?

Những điều cần chú ý khi du lịch miền Tây trong ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *