Năng lượng mặt trời và kinh tế đang có mối liên hệ mật thiết tốn nhiều “giấy mực” của báo chí. Nhiều quốc gia trên thế giới đang cố gắng giải “bài toán kinh tế” về việc tận dụng điện năng lượng mặt trời thay cho điện lưới. Việt Nam cũng không phải trường hợp ngoại lệ, nước ta đang nỗ lực phát triển nguồn năng lượng tái tạo vô hạn này để người dân tiết giảm chi phí điện năng. 

Điện năng lượng mặt trời có cải thiện được hiệu quả kinh tế? 

Trung bình không gian rộng 7-8m2 sẽ lắp được một đơn vị công suất cung cấp điện NLMT 1 kWp (kilo watt peak). Chi phí đầu tư sẽ dao động từ 1.000 – 1.300$/kWp (con số sẽ thấp hơn nếu quy mô lên đến vài MWp). Nhìn chung năng lượng mặt trời và kinh tế sẽ tạo ra một hệ thống cung cấp điện chất lượng cao có độ bền từ 25 – 30 năm mà tổng chi phí sẽ rẻ hơn điện lưới từ vài trăm triệu – hàng tỷ đồng/năm. 

Các công trình có diện tích mái trung bình 

Điện năng lượng mặt trời giúp những văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị… hoàn vốn đầu tư nhanh chóng nhờ vào việc sử dụng nguồn năng lượng vô tận này. Hàng ngày lượng điện tiêu thụ ban ngày của các công trình này khá lớn. Điện mặt trời hoà lưới tại công trình có diện tích mái 400m2 – 4.000m2 sẽ thu được 50 – 500 kWp/ngày, tương đương 75.000 – 750.000 kWh điện/năm. 

Điện NLMT giúp các công trình tiết kiệm 300 triệu – 3 tỷ đồng/năm

Nếu tính theo giá điện kinh doanh hiện nay thì 1 kWh có giá là 4.000VNĐ. Tối thiểu một năm các văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị… sẽ tiết kiệm được 300 triệu – 3 tỷ đồng. Số tiền này các công trình có thể phục vụ cho việc mở rộng quy mô kinh doanh, đầu tư cơ sở vật chất để hoạt động lớn mạnh hơn. Như vậy chi phí lắp điện mặt trời nếu xét về lâu dài sẽ rất tiết kiệm và được xem là giải pháp hữu ích.

Các công trình có diện tích mái lớn

Những công trình có diện tích lớn như nhà máy, xưởng sản xuất thì việc đầu tư vào điện NLMT cần tính toán dựa trên lượng điện cần tiêu thụ. Hầu như vài trăm kWp đến vài MWp sẽ cung cấp cho doanh nghiệp từ 150.000 kWh đến vài triệu kWh điện/năm. 

Hiện nay giá điện mà các nhà máy phải chi trả có mức giá khoàng 2.000VNĐ/kWh vào ban ngày. Nếu sử dụng điện năng lượng mặt trời, doanh nghiệp sẽ đẩy nhanh thời gian hoàn vốn 1-2 năm. 

Điện NLMT có thể cung cấp từ 150.000 kWh đến vài triệu kWh điện/năm

 

Tính ứng dụng của NLMT vào kinh tế tại Việt Nam

Ngày 15/05/2023, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chính thức phê duyệt, ban hành Quyết định 500/QĐ-TTg cho việc “Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).”

Nước ta đang phấn đấu từ giờ đến năm 2030 sẽ có 50% các công ty, doanh nghiệp và 50% nhà dân sử dụng hệ thống NLMT để tự mình cung cấp, tự mình sử dụng. Quy hoạch điện VIII còn nêu rõ “Điện mặt trời mái nhà được ưu tiên phát triển cho mô hình tự dùng nhằm phục vụ sản xuất, các doanh nghiệp cần không giới hạn công suất, với giá thành hợp lý và tận dụng lưới điện có sẵn có, không phải nâng cấp lưới tải, nên cần ban hành chính sách đột phá để phát triển”. 

Việt Nam đang cố gắng ứng dụng năng lượng mặt trời để kinh tế phát triển hơn

Lời kết 

Nhìn chung việc sử dụng điện NLMT đã mang đến nhiều lợi ích vượt trội về mặt chi phí, kinh tế. Những thông tin về điện năng lượng mặt trời và kinh tế vừa được chia sẻ bên trên đều là thông tin thực tế. Chính vì thế bạn hãy yên tâm liên hệ cho công ty điện mặt trời để lắp đặt, sử dụng nguồn năng lượng vô tận này nhé.

>>Xem thêm:
Năng lượng mặt trời và khai thác nước
Năng lượng mặt trời và kinh tế
Năng lượng mặt trời và ngành xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *