Xây dựng là một trong những lĩnh vực tiêu thụ năng lượng nhiều nhất hiện nay. Mọi quy trình thuộc công trình xây dựng đều cần tới điện năng hoặc diesel… Các phương án tiết kiệm đã được đề xuất để lĩnh vực này có thể phát triển tốt hơn. Phương án nổi bật nhất đó là sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu bạn đang tìm hiểu về năng lượng mặt trời và ngành xây dựng thì đọc bài viết dưới đây nhé.

Tại sao lại sử dụng năng lượng mặt trời cho ngành xây dựng? 

Mục đích chính của việc sử dụng NLMT tại lĩnh vực xây dựng đó là tiết kiệm chi phí, đảm bảo điện năng sạch hoạt động bền vững cho các công trình. Năng lượng mặt trời đang dần thay thế lưới điện quốc gia bởi vì hàng loạt lợi ích nổi bật. Có thể kể đến: 

Giảm chi phí 

Các thiết bị xây dựng sử dụng NLMT giúp chủ thầu, nhà đầu tư dự án không cần lo lắng về hóa đơn điện năng đắt đỏ hàng tháng nữa. Điện NLMT hoạt động ổn định, ít khi chập chờn. Do đó các thiết bị xây dựng có tuổi thọ dài hơn, đồng thời còn giảm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng. Bạn có thể tham khảo bảng giá điện mặt trời để thấy chi phí sử dụng rất tiết kiệm nhé. 

Năng lượng mặt trời giúp các công trình xây dựng giảm tối ưu các chi phí đắt đỏ

Bảo vệ môi trường, tránh ô nhiễm 

Sự kết hợp của năng lượng mặt trời và ngành xây dựng còn góp phần bảo vệ, giảm đi lượng khí độc hại thải ra môi trường. Sử dụng NLMT cũng giúp các đơn vị xây dựng ít phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống (điện lưới quốc gia và dầu diesel). 

Tạo cơ hội phát triển 

Những đơn vị xây dựng, nhà đầu tư đưa NLMT vào dự án của mình đều có giá trị tài sản tăng cao, thu về nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn so với đối thủ. Điều này đã được minh chứng rõ nét tại một số ví dụ thực tiễn:

  • E-glamp.

  • Mô hình nhà ở The PowerHYDE.

  • Electric Bungalow.

  • The Off Grid House.

  • O-asis.

  • Garden House.

  • Nhà Nolla.

Nhà Nolla – Dự án sử dụng NLMT để xây dựng và vận hành

 

Những công nghệ sử dụng NLMT trong xây dựng

Năng lượng mặt trời và ngành xây dựng đang là xu hướng mới hiện nay. Nguồn năng lượng sạch này ngày càng được ứng dụng rộng rãi, có thể kể đến một số công nghệ như: 

Hệ thống pin mặt trời

Pin mặt trời đang được các công trình xây dựng ứng dụng nhằm chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Hệ thống pin thường lắp trên mái nhà hoặc bề mặt phẳng của công trình xây dựng để thu thập ánh sáng mặt trời.

Hệ thống pin NLMT đang được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng

Hệ thống thu nhiệt mặt trời

Nhắc đến công nghệ NLMT được sử dụng trong xây dựng, chắc chắn không thể thiếu hệ thống thu nhiệt. Hệ thống này sử dụng NLMT nhằm sản xuất nhiệt sau đó phục vụ cho những mục đích khác nhau khi xây dựng công trình.

Hệ thống chiếu sáng tự nhiên

Hệ thống này sẽ sử dụng NLMT để chiếu sáng không gian. Hệ thống chiếu sáng tự nhiên có kính lọc ánh sáng cùng hệ thống phản xạ nhằm phân tán và chuyển hóa ánh sáng mặt trời. 

Lời kết 

Trên đây là tổng quan thông tin về mục đích của việc kết hợp năng lượng mặt trời và ngành xây dựng. Những công trình kiến trúc tận dụng NLMT đang trở thành biểu tượng mới, thu về nhiều thành quả tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Nếu bạn có ý định lắp đặt, sử dụng NLMT thì liên hệ cho công ty điện năng lượng mặt trời nhé.

>>Xem thêm:
Năng lượng mặt trời và khai thác nước
Năng lượng mặt trời và kinh tế
Năng lượng mặt trời và ngành xây dựng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *