Nguyên lí làm lạnh của tủ lạnh âm sâu và những an toàn khi sử dụng

Tủ lạnh âm sâu (Ultra Low Temperature) là thiết bị dùng để bảo quản ở nhiệt độ âm sâu (lên đến -196 độ C) chuyên dùng trong các phòng thí nghiệm, phòng Lab, viện nghiên cứu, bệnh viện… dùng để bảo quản các tế bào gốc, tế bào máu, chủng vi sinh vật…

Nguyên lý làm lạnh trog tủ âm sâu

Việc làm lạnh được thu được bằng hệ thống hai cấp (hai máy nén) với HFC, không chứa CFC, không chứa HCFC, không độc hại, không gây nổ và không dễ cháy. Sự giãn nở của chất lỏng làm lạnh thu được thông qua ống mao dẫn hoặc van, sự giãn nở xảy ra trong các bộ trao đổi cố định: ống đồng ngoằn ngoèo được kết nối – nhiệt – toàn bộ bề mặt ngoại vi bên ngoài của vỏ bên trong đối với tủ đông nằm ngang và khay bay hơi – Thép không gỉ AISI 304 – được đặt bên trong khoang bên trong đối với tủ đông đứng; cả hai giải pháp đều đảm bảo năng suất lạnh cao, làm lạnh rất nhanh, nhiệt độ đồng đều cao. Toàn bộ mạch nhiệt điện động lực học được tạo ra nhằm mục đích hoạt động tối đa (hiệu quả, độ tin cậy) và dễ dàng tối đa về các hoạt động bảo trì. Các bộ làm mát được kết hợp trong tủ kín, được trang bị thiết bị bảo vệ động cơ và làm việc với dòng điện một pha V.220 / Hz.50.

Ảnh 1: Nguyên lý làm lạnh 2 cấp của tủ lạnh âm sâu

Xem thêm: Tìm hiểu các thiết bị khoa học, y tế

Sử dụng an toàn và phòng ngừa khi sử dụng tủ lạnh âm sâu

 1. https://lh3.googleusercontent.com/WSy-fx4qB-yFzkXtZNloaBJbI-hFXtVdg5OOKoI9T69ayQMJQpdiuI0HZ0504LBB_p0t9gqsqemHUlJHBM89fJdevriPLeUKQLX1nD_whE7u_e8STA5Pwc7k8qQDQRVr5NODX7SXRjLnPeUXQAAn toàn điện của tủ âm sâu chỉ được đảm bảo khi thiết bị được kết nối chính xác với nối đất hiệu quả, theo quy định của các tiêu chuẩn an toàn điện hiện hành. Và cần thiết để xác minh yêu cầu cơ bản về an toàn này đã được đảm bảo chưa hãy yêu cầu một kỹ thuật viên có trình độ kiểm soát chính xác hệ thống để tránh xảy ra các trường hợp hệ thống nối đất thiếu hoặc không hiệu quả.
  b) Kiểm tra xem công suất điện của hệ thống và của ổ cắm điện có phù hợp với công suất tối đa của thiết bị được ghi trên đĩa. Nếu nghi ngờ, hãy liên hệ với chuyên gia có trình độ.
  c) Việc sử dụng tủ lạnh âm sâu hay bất kỳ thiết bị điện nào liên quan đến việc tuân thủ một số quy tắc cơ bản:
  * Không chạm vào thiết bị khi tay chân ướt hoặc bị ướt
  * Không sử dụng thiết bị khi đi chân trần
  *  Không sử dụng dây nối dài, ngoại trừ một cách thận trọng đặc biệt (và khi có thông báo cho TRUNG TÂM DỊCH VỤ HỖ TRỢ. KỸ THUẬT).
  * Không kéo dây nguồn hoặc thiết bị để rút phích cắm ra khỏi ổ cắm
  * Không để thiết bị tiếp xúc với các tác nhân khí quyển
  * Không để thiết bị được sử dụng bởi những người không có khả năng, không có người giám sát
  * Các bộ phận bảo vệ cố định (các bộ phận bảo vệ cố định được kết nối chắc chắn với kết cấu) phải giữ nguyên vị trí, được buộc chặt đúng cách và hoạt động hoàn toàn nguyên vẹn trong mọi hoạt động liên quan. Trước khi tiến hành bất kỳ công việc vệ sinh và bảo trì nào, hãy ngắt kết nối thiết bị khỏi nguồn điện chính.
  * Trong trường hợp hỏng hóc và / hoặc trục trặc, hãy liên hệ với dịch vụ được ủy quyền của bạn: để sửa chữa, yêu cầu sử dụng các phụ tùng thay thế chính hãng. Việc không tuân thủ các hướng dẫn này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của thiết bị cũng như an toàn cho người sử dụng.

Tủ âm sâu dáng dứng và dáng nằm hãng KW Apparecchi Scienticfic

 

Ảnh 2: Tủ âm sâu dáng dứng và dáng nằm hãng KW Apparecchi Scienticfic. Nguồn TSI Hà Nội

Xem thêm: Những lưu ý khi mua và lắp đặt tủ âm sâu

Những bài cùng chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *