Những biểu hiện teo não người già mà bạn nên biết

Khi cơ thể trở nên già yếu, các bộ phần cũng bắt đầu suy thoái, đặc biệt là não bộ không còn minh mẫn nhận biết mọi thứ xung quanh. Vì vậy mà càng về già thì càng dễ mắc nhiều bệnh, trong đó có căn bệnh teo não là bệnh mà người cao tuổi dễ mắc phải nhất. Người già sẽ không phát hiện ra được vì họ đã cao tuổi và không còn nhanh nhạy như trước do đó phận là con cháu thì nên chú ý tới những dấu hiệu teo não người già để kịp thời điều trị tránh biến chứng sau này.

Nguyên nhân teo não ở người già

Nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở người già chủ yếu là do tuổi tác cao, các bộ phận trên cơ thể bắt đầu đi vào quá trình lão hóa. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa đưa ra nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh là gì. Dựa theo khái niệm về bệnh teo não đã được các tổ chức y tế đưa ra và số liệu người cao tuổi mắc bệnh nhiều nên đã suy luận ra nguyên nhân trên.

Bệnh teo não phát triển khi mà các nơ-ron thần kinh trong não bộ bị mất liên kết, thoái hóa dần và biến mất khiến cho kích thước của não nhỏ đi. Ở người già, các bộ phận chức năng của họ không còn linh hoạt và hoạt động dễ dàng như trước nữa. Đồng thời, với tỷ lệ mất đi các tế bào nhiều cộng với các chức năng não bộ cũng thoái hóa dẫn đến khả năng cao là mắc bệnh teo não.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra teo não ở người già còn do thói quen sử dụng rượu, bia các chất có cồn quá nhiều và thường xuyên, chế độ ăn uống không hợp lý khiến cho bệnh càng nặng và khó điều trị hơn.

Những biểu hiện của bệnh teo não ở người già

Bệnh teo não một khi đã mắc phải sẽ không thể chữa khỏi và ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Mặc dù vậy nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể hạn chế những tác động xấu của căn bệnh tới sức khỏe người mắc.

Với những người cao tuổi, họ khó có thể nhận biết được những biểu hiện đó, họ chỉ cho rằng đó là do tuổi tác dẫn đến việc khi bệnh quá nặng mới phát hiện ra thì đã muộn. Do đó, những người trẻ trong nhà cần chú ý tới họ, chú ý tới những dấu hiện teo não ở người già như là:

  • Suy giảm trí nhớ: đây là biểu hiện rõ ràng đầu tiên của căn bệnh. Người cao tuổi sẽ không nhớ những gì xung quanh mình, thậm chí là những người thân xung quanh.
  • Thay đổi tính nết: căn bệnh dễ khiến người già cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu trong người, lo âu suy nghĩ quá nhiều khiến cho tâm tình dễ cáu gắt vô cớ.
  • Rối loạn thần kinh, ảo tưởng: họ dễ bị gặp ảo giác, không phân biệt thực mơ, nhiều lúc nhầm lẫn mơ là thực.
  • Đi lại khó khăn: về cơ bản khi già đi các bộ phận các chi đã bắt đầu thoái hóa lại cộng thêm chứng teo não sẽ khiên cho người bị bệnh đi đứng khó khăn, khó xác định phương hướng.
  • Rối loạn ngôn ngữ: khi mắc bệnh teo não, người già sẽ khó biểu đạt ý muốn của mình thông qua từ ngữ vì họ không nhớ được từ mình cần diễn tả đúng.
  • Mắc bệnh nền Alzheimer: với những người đã mắc bệnh Alzheimer thì nguy cơ mắc bệnh teo não rất cao.

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thêm những thông tin về dấu hiệu teo não người già và những nguyên nhân gây ra căn bệnh teo não. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện ra căn bệnh sớm, điều trị kịp thời cho người cao tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Cách ngâm chân chữa đau mỏi xương khớp

5 thực phẩm dành cho người bị tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *