Tại sao điện mặt trời chỉ tạo ra dòng điện DC?

Điện thông thường được phát dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Máy phát điện được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất trên thế giới áp dụng hiện tượng này. Chúng chuyển đổi năng lượng điện từ đó có thể được sử dụng làm điện xoay chiều chẳng hạn như các nhà máy thủy điện; nhiệt điện, các nhà máy tuabin gió, v.v.

Những tấm pin mặt trời không được điều khiển bởi chuyển động cơ học, mà là phản ứng với loại chuyển đổi năng lượng khác. Chúng trực tiếp biến đổi năng lượng của bức xạ điện từ (biểu thị bằng các photon truyền từ mặt trời) thành DC bằng cách dịch chuyển các electron từ cấu trúc nguyên tử của vật liệu bán dẫn (silicon) chuyển trạng thái của chúng từ thụ động sang chủ động.

Quá trình này chính là các hiệu ứng (PV) quang điện.

Làm cách nào biến đổi thành dòng điện AC từ hệ thống điện mặt trời?

Việc sử dụng 1 biến tần là điều cần thiết để có được nguồn điện AC từ hệ thống điện NLMT. Hiện nay, mọi thiết bị đều được thiết kế để chạy bằng nguồn điện xoay chiều, ví dụ như động cơ; thiết bị gia dụng; thiết bị điện tử, v.v. Đó là lý do tại sao chúng ta rất muốn có nguồn điện AC có sẵn từ các tế bào quang điện. Và cuối cùng vẫn cần phải có thiết bị phù hợp mới có được nó

Khi nói đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời, có rất nhiều cách lắp đặt hệ thống để đưa vào vận hành. Tuy nhiên, sơ đồ cơ bản nhất thường được sử dụng để tạo thành hệ thống bao gồm:

  • Tấm năng lượng mặt trời
  • Phụ tải tiêu thụ (Thường là điện AC)
  • Biến tần chuyển đổi DC – AC
  • Đồng hồ đo tải tiêu thụ
  • Thiết bị lưu trữ năng lượng điện dự phòng (phụ thuộc hệ thống)
  • Trong phạm vi bài viết sẽ tập trung vào cơ chế chuyển đổi DC-AC
  • Biến tần Chuyển đổi DC sang AC

Biến tần là 1 thiết bị quan trọng trong sản xuất điện mặt trời. Nó thuộc nhóm thiết bị rất quan trọng được sử dụng thường xuyên trong các lưới điện ngày nay để điều khiển và điều chỉnh dòng điện. Nó được gọi là điện tử công suất.

Chuyển đổi dòng điện DC thu được từ các tấm pin thành nguồn điện AC là chức năng chính của bộ biến tần. Dòng điện AC này sẽ sử dụng để cung cấp năng lượng cho các tải tiêu thụ điện. Quá trình có thể đạt được khi sử dụng các “công tắc đóng mở” để đảo chiều tín hiệu đầu vào DC qua lại với nhau để thu được tín hiệu đầu ra AC phù hợp tần số và điện áp nơi lắp đặt hệ thống.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện mặt trời áp mái, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *