Thảm dệt thủ công truyền thống – nghệ thuật sáng tạo cá nhân

Ngược lại với sự phát triển mạnh mẽ, con người đang dần tìm về với cội nguồn, ưa chuộng những vật dụng mang tính truyền thống hơn hết. Một trong những xu hướng mới nhất của thảm trải sàn hiện nay chính là thảm dệt thủ công truyền thống- vẻ đẹp của sự sáng tạo mang tính cá nhân.

Thảm dệt thủ công truyền thống được sử dụng rộng rãi như ngày nay không chỉ bởi nó mang nét đẹp của truyền thống dân tộc mà nó còn được sáng tạo, phát triển bởi cá nhân những người thợ dệt. Vì vậy, thảm dệt thủ công truyền thống hiện nay chính là sự kết hợp hoàn hảo của yếu tố dân tộc, truyền thống và yếu tố cá nhân.

CÁC CÔNG ĐOẠN DỆT THẢM DỆT THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG

Để tạo ra một tấm thảm thủ công hoàn chỉnh, người thợ đã phải bỏ ra tâm huyết và công sức vô cùng to lớn. Mỗi tấm thảm chính là đứa con tinh thần của họ, do đó khi nhắc đến sự hoàn hảo của thảm dệt thủ công truyền thống mình không thể không nói đến quy trình dệt thảm cực kì khắt khe và công phu.

Các công đoạn dệt thảm đều phải đạt được tiêu chuẩn đề ra, đòi hỏi ở người thợ sự tỉ mỉ và cẩn trọng từ khâu chọn nguyên liệu, vẽ mẫu thảm, dệt thảm hay cắt tỉa hoa văn. Người thợ phải cẩn thận trong từng bước nhỏ, lên khung thật chắc chắn, dệt sợi thì phải thật đều và đẹp, tỉa hoa văn phải thật sắc nét, thậm chí là phải dùng bàn cạo để mặt thảm trở nên bằng phẳng.

Ngày nay tuy đã ra đời nhiều loại máy móc có thể hỗ trợ con người rút bớt các giai đoạn thi công thảm những vẫn có rất nhiều xưởng dệt thủ công hoàn toàn. Mặc dù thời gian làm ra tấm thảm sẽ rất lâu, nhưng chất lượng sản phẩm đầu ra không có gì phải bàn cãi. Dưới đôi bàn tay khéo léo của người thợ, tấm thảm dệt trông sẽ mềm mại và uyển chuyển hơn so với thảm dệt công nghiệp.

Có lẽ bạn không biết, mật độ nút sợi của thảm dệt thủ công truyền thống dao động từ 90,000-150,000 nút/m2. Và từng nút sợi đều được dệt một cách tỉ mỉ và trải qua khâu kiếm tra cực kì cẩn thận. Do đó chất lượng thảm dệt thủ công thường rất tốt và thảm rất bền sau một thời gian dài sử dụng.

Ảnh: Thảm dệt thủ công truyền thống được gia công tỉ mỉ

THẢM DỆT THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG CHINH PHỤC KHÁCH HÀNG

Theo như tìm hiểu của mình, nguyên liệu của thảm dệt thủ công truyền thống hiện nay chủ yếu là len lông cừu nhập khẩu từ Newzealand, sợi lụa Tô Châu nổi tiếng hay lụa Vạn Phúc… Đều là những sản phẩm nổi tiếng đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy mới nói, thảm dệt thủ công truyền thống là một trong những loại thảm cao cấp nhất hiện nay.

Đẳng cấp của thảm không chỉ nằm ở phần nguyên liệu, nó còn là những mẫu thảm cực kì sang trọng và sáng tạo. Những mẫu thiết kế thảm dệt thủ công truyền thông có thể bao gồm các họa tiết dân tộc như trống đồng Đông Sơn, hình ảnh bông hoa sen tinh tế… Tuy nhiên chỉ như vậy chưa đủ để loại thảm này chinh phục khách hàng.

Mỗi người thợ sẽ có cách riêng của mình để kết hợp những họa tiết quen thuộc ấy trở thành một tổng thể sáng tạo của riêng mình. Có nhiều người thợ chọn cách tối giản, cách điệu họa tiết để tấm thảm mang trong mình hơi thở truyền thống đan xen hiện đại. Cũng có nhiều người chọn những hoa văn phức tạp, cầu kì để tạo ra một tấm thảm cực kì sang trọng và bắt mắt.

Dưới đôi tay của người thợ, mỗi tấm thảm sẽ mang trong mình một hơi thở riêng. Vì vậy thảm dệt thủ công truyền thống mang trong mình vẻ đẹp của sự sáng tạo mang tính cá nhân.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nghệ thuật cũng được số đông chấp nhận. Gu thẩm mỹ của mỗi người là khác nhau, không phải lúc nào bạn thấy đẹp thì người khác cũng cảm thấy như vậy.

Vì vậy ngày càng nhiều các cửa hàng có thảm dệt thủ công truyền thống được thiết kế riêng cho từng cá nhân khách hàng. Ưu điểm của dịch vụ này thì không cần nói đến nữa rồi, bảo đảm mang lại sự hài lòng cao nhất cho bạn.

Nhưng nếu bạn là một người đã từng đặt mua thảm dệt thủ công truyền thống như tôi, thì sẽ hiểu được cảm giác chờ đợi mòn mỏi, héo mòn. Để sản xuất ra một tấm thảm hoàn chỉnh phải mất khá nhiều thời gian. Do đó, bạn cần phải rất kiên nhẫn khi đặt thảm dệt thủ công truyền thống theo yêu cầu đó.

THẢM DỆT THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG ĐƯỢC TRẢI Ở ĐÂU?

Cá nhân mình thì thấy thảm dệt thủ công truyền thống thường được trải ở trong những phòng khách cao cấp. Nó sẽ mang lại sự sang trọng và thanh lịch đến bất ngờ.

Cũng có nhiều gia đình sử thảm dệt thủ công truyền thống để trang trí phòng ngủ, phòng bếp hay phòng thờ. Những tấm thảm này ngày càng được phát triển về cả mẫu mã lẫn hình dạng, do đó cũng bắt đầu xuất hiện những không gian hiện đại sử dụng những tấm thảm dệt thủ công truyền thống.

Thảm dệt thủ công truyền thống sẽ trở thành điểm nhấn cho không gian, mang lại ấn tượng sâu đậm cho người dùng cũng như người thưởng thức không gian.

Nếu bạn thấy đặc tính của thảm dệt thủ công truyền thống phù hợp với những yêu cầu của bạn thì hãy xếp tấm thảm này vào danh sách để cân nhắc nhé. Thảm dệt thủ công truyền thống là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong việc trải thảm trang trí phòng khánh tiết đó bạn.

Hãy chia sẻ nhũng trải nghiệm thú vị của bạn với mình nhé. Love all!

Xem thêm:

Những tiêu chí để lựa chọn chành xe đi Hà Nội

3 tiêu chí chất lượng quyết định độ bền cửa nhôm cao cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *