Tiêu chuẩn ván khuôn trong thi công xây dựng

Tiêu chuẩn ván khuôn là điều cần thiết để xác định chất lượng của thiết bị này. Bạn đã biết đến các tiêu chuẩn này chưa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết  ở trong bài viết dưới đây nhé. 

Một vài thông tin quan trọng về ván khuôn 

Hiện nay trong xây dựng sử dụng rất nhiều loại ván khuôn như ván khuôn nhôm, ván khuôn thép, ván khuôn nhựa, ván khuôn gỗ,… Mỗi loại sẽ cần yêu cầu kỹ thuật khác biệt, phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định trong ngành xây dựng mới được phép sử dụng. 

Ván khuôn còn được gọi là ván ép coppha phủ phim. Đây là thiết bị mang cấu trúc đặc biệt dùng để tạo khuôn các vữa ướt định hình thành khối bê tông cứng. Nhờ ván khuôn mà bê tông tạo ra được đúng hình dạng theo yêu cầu của công trình. 

Những tiêu chuẩn ván khuôn cần phải có trong xây dựng 

Loại ván khuôn truyền thống thường được chế tạo thủ công bởi người thợ xây dựng. Loại ván khuôn này làm từ các thanh gỗ tự nhiên, sau đó được mài dũa và lắp ghép tạo thành khuôn. 

Nhược điểm của ván khuôn truyền thống là sức chịu lực kém, chỉ phù hợp trong các công trình nhà ở cấp 4 ở nông thôn. Độ bền của thanh gỗ kém, dễ bị ẩm mốc, gãy hỏng do thời tiết tác động. 

Hiện nay ván khuôn truyền thống đã được thay thế bởi ván khuôn tiêu chuẩn được sử dụng nhiều trong các loại công trình có độ phức tạp cao. Ván khuôn tiêu chuẩn không những giúp quá trình thi công trở nên nhanh chóng mà còn đảm bảo an toàn cũng như không mất nhiều kinh phí. 

Các loại ván khuôn hiện đại được gia công cơ khí từ những chất liệu như nhôm, thép,.. cho độ chính xác cao, giảm thiểu chất thải xây dựng do có thể dùng nhiều lần trong nhiều công trình, tăng độ an toàn trong quá trình thi công. 

Tiêu chuẩn ván khuôn thông thường hiện nay là: 

  • Phải sử dụng được nhiều lần để giảm bớt chi phí cho chủ đầu tư, tăng hiệu quả đầu tư
  • Có khả năng chịu lực tốt, bền bỉ, chịu được trọng tải lớn từ khối bê tông tác động lên
  • Các bộ phận được kết nối chắc chắn, khít để không bị rò rỉ phần bê tông ướt ra ngoài gây mất thẩm mỹ và tốn vật liệu xây dựng. 

Chất lượng của thiết bị ván khuôn quyết định đến hiệu quả của quá trình thi công. Nhà thầu nên biết các tiêu chuẩn ván khuôn để chọn được sản phẩm phù hợp với công trình nhằm giúp tăng tiến độ tối đa, giảm chi phí và công trình có cấu trúc hoàn thiện đẹp hơn. 

Tiêu chuẩn nghiệm thu ván khuôn 

Tiêu chuẩn này được xác định dựa trên các tổ chức xây dựng thực hiện. Đây là những yêu cầu về kỹ thuật tối thiểu để kiểm tra và nghiệm thu chất lượng kết cấu bê tông cốt thép toàn khối đạt yêu cầu, đảm bảo chất lượng, an toàn cho khu vực xây dựng công trình: 

  • Hình dáng và kích thước của cốp pha phải tương thích với kết cấu của thiết kế 
  • Cấu tạo cốp pha đạt chất lượng đúng quy định
  • Những tấm ghép nối có độ gồ ghề không quá 3mm ở giữa. 
  • Cốp pha phải đảm bảo độ kín và khít không làm rò rỉ vữa ra bên ngoài. 
  • Ván khuôn cần được tưới nước trước khi tiến hành đổ bê tông. 

Nhiều công ty ngày càng đầu tư về máy móc, dây chuyền sản xuất dựa trên tiêu chuẩn ván khuôn để cho ra các thiết bị tốt nhất về tay nhà thầu. Một loại ván khuôn đạt yêu cầu kỹ thuật sẽ giúp công trình nhanh chóng hoàn thiện, tiết kiệm chi phí và sức lực cho công nhân. 

Chất lượng của một công trình dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó ván khuôn là yếu tố ảnh hưởng khá lớn. Vì vậy, nhà thầu hãy dựa vào những tiêu chuẩn ván khuôn mà chúng tôi chia sẻ trên đây để chọn được những đơn vị cung cấp thiết bị này tốt nhất. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *