Trồng cây ngâu tròn ở đâu?

Cây ngâu tròn là loại cây công trình phổ biến ở miền Bắc Việt Nam. Cây ngâu tròn có rất nhiều ứng dụng và đó là lý do làm cho nó trở nên phổ biến trong các thiết kế và thi công cảnh quan ở Việt Nam.

Cây ngâu tròn trồng đường phố:

Cây ngâu được chọn trồng tại các đường quốc lộ: Dải phân cách, các bồn hoa, các vòng xuyến… ở các tuyến đường ở Việt Nam. Sở dĩ cây ngâu được trồng ở những điều kiện như vậy nhờ vào sức sống mạnh mẽ của nó. Cây ngây có thể chịu nhiệu độ cao 50-60 độ C mà không bị cháy lá. Cây không kén chọn loại đất: đất cát, đất phù xa, đất bazan.. do cây có dễ chùm khá nhiều và dày nên có thể lấy nước rất tốt để phát triển. Đặc biệt cây ngâu có khả năng chịu bụi rất tốt, cây ngâu có lá nhỏ, lá bóng nhẵn ít bám bụi.

Cây ngâu tròn được chọn trồng làm cảnh quan tại các khu đô thị: Bồn hoa trang trí, trồng tại hai bên các lối đi. Do cây ngâu có tán tròn và đều nên nó được ưa chuộng khi tạo hàng cây xanh trang trí. Cũng bởi có tán tròn đều nên ngâu rất dễ để trang trí.

Cây ngâu có lá xanh quanh năm, cây có thể chịu nắng hạn trong thời gian dài. Khi tới mùa hè, cây cho những chùm hoa màu vàng lung linh. Hoa ngâu thưởng nở vào cuối mùa hè, hoa ngâu nở thành từng cụm, tùng chùm có màu vàng óng ánh, tuy vậy hoa ngâu thường không có mùi nhưng nhờ màu sắc sặc sỡ của nó nên nó vẫn thu hút các loài ong và côn trình tới hút nhụy và giúp cây thụ phấn. Sau khi ra hoa, hoa được côn trùng, gió giúp thụ phấn cây ngâu sẽ cho ra quả. Quả ngâu khi chín sẽ chuyển dần sang màu đỏ, to bằng ngón tay út (to hơn hột ngô), có hình bầu dục. Quả ngâu chín có vị ngọt, có hột to. Người ra có thể lấy hột ngâu để gieo thành cây ngâu (cách này ít dùng).

Để có cây ngâu tròn, người thợ chăm cây phải thường xuyên cắt tỉa tán cây, thông thường từ 1 năm tuổi trở nên cây mới đạt được trạng thái tán tròn. Ban đầu khi cây được 6 tháng cây sẽ có dáng cao thẳng đều, sau đó được thợ cắt tỉa các cành cao đó cho cây đâm chồi theo hướng ngang.

Một số loại cây ngâu trồng chuyên để làm hàng rào. Loại cây ngâu này có đặc điểm:  phát triển chiều cao tốt, bề ngang có hình tam giác úp ngược. Mục đích để làm hàng rào xanh trồng cho các tường, bờ rào, tạo cảnh quan xanh tại các mặt xây dựng lớn.

Xem thêm:

thiet-ke-phong-thuy-phong-ngu-dep-va-doc-dao.

mach-ban-bi-quyet-lua-chon-phong-thuy-cho-nha-biet-thu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *