Tủ lạnh âm sâu là gì và những lưu ý khi mua tủ âm sâu

Tủ lạnh âm sâu là gì?

Nhiều bạn đọc quan tâm đến câu hỏi tủ lạnh âm sâu là gì? Đặc biệt là các bạn đam mê về khoa học. Vậy chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

Các tên gọi khác của tủ lạnh âm sâu là tủ âm sâu, tủ đông sâu, tủ cấp đông là loại tủ lạnh bảo quản mẫu ở nhiệt độ âm rất sâu lên tới -90 độ C. Tủ lạnh âm sâu và tủ lạnh chuyên dụng có thiết kế kiểu dáng cơ bản giống nhau nhưng mức độ làm lạnh hoàn toàn khác nhau. Tủ lạnh chuyên dụng làm lạnh tối đa xuống -20oC, phù hợp với việc bảo quản dược phẩm, thực phẩm… không yêu cầu nhiệt độ bảo quản âm sâu, trong khi đó tủ lạnh âm sâu có khả năng làm lạnh đến -90oC, thậm chí có thể làm lạnh sâu hơn  để bảo quản mẫu.

Ảnh: Lắp đặt tủ lạnh âm sâu. Nguồn: TSI Hà Nội

Ứng dụng của tủ lạnh âm sâu

Tủ đông sâu được ứng dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu, thí nghiệm, y học, dược phẩm, sinh học, công nghiệp, quân sự… Tủ đông sâu được sử dụng để bảo quản dược phẩm, vắc xin COVID – 19, lưu trữ máu, lưu trữ huyết tương, bảo quản các vật liệu sinh học phục vụ cho nghiên cứu…

>> Tham khảo: Các dòng thiết bị khoa học

Phân loại tủ đông sâu:

Có rất nhiều cách phân loại tủ đông sâu khác nhau, chúng ta có thể tham khảo các cách sau đây:

Dựa vào ứng dụng, tủ đông sâu có thể chia ra thành nhiều loại như tủ bảo quản thuốc, tủ bảo quản vắc – xin, tủ lưu trữ máu, tủ bảo quản huyết tương, tủ âm bảo quản thực phẩm, tủ bảo quản vật liệu sinh học,..

Ảnh: Tủ âm sâu dáng nằm. Nguồn: TSI Hà Nội

Dựa theo kiểu dáng và thiết kế, tủ âm sâu được chia thành hai loại gồm tủ âm sâu dáng đứng và tủ âm sâu dáng nằm, tủ âm sâu 1 cửa hay tủ âm sâu 2, 3 cửa. Tủ lạnh âm sâu dáng đứng được ứng dụng phổ biến hơn, phù hợp với các mẫu thường xuyên sử dụng. Tủ lạnh dáng nằm thích hợp để lưu trữ các mẫu vật lâu năm.

Những lưu ý khi chọn tủ lạnh âm sâu:

Để chọn được loại tủ đông sâu phù hợp, chúng ta cần lưu ý đến một số yếu tố như hiệu suất, độ tin cậy, khả năng lưu trữ, khả năng phục hồi độ làm lạnh đồng đều của tủ.

Đầu tiên, hiệu suất là yếu tố được ưu tiên khi lựa chọn tủ đông sâu. Mục đích chính của việc sử dụng tủ lạnh âm sâu là đạt được nhiệt độ bảo quản như mong muốn và đảm bảo tủ duy trì ổn định ở nhiệt độ đấy. Tủ có hiệu suất cao cho khả năng lưu trữ, bảo quản đáng tin cậy của tủ âm sâu.

Tiếp theo, chúng ta hãy xét đến thương hiệu và nhà cung cấp: khi chọn lựa tủ âm sâu, bạn nên xem xét kĩ lưỡng các thương hiệu có độ tin cậy cao, nhà cung cấp tốt, đảm bảo ổn định trong suốt quá trình hoạt đông của tủ lạnh âm sâu.

Tủ âm sâu phải có khả năng duy trì ổn định, đồng đều nhiệt độ âm sâu từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Tủ âm sâu cũng phải có khả năng duy trì nhiệt độ âm sâu trong điều kiện nhiệt độ môi trường xung quanh cao.

Lựa chọn tủ âm sâu với dung tích phù hợp với nhu cầu chứa lượng mẫu cần thiết, phù hợp với không gian đặt tủ như phòng thí nghiệm, kho bảo quản. phòng nghiên cứu, bệnh viện…

Tìm hiểu thêm: Nguyên lý hoạt động của tủ đông sâu

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *