Vi khuẩn HP Dạ Dày Nó Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Vi khuẩn hp dạ dày là gì? Vi khuẩn hp có nguy hiểm không? Vi khuẩn Hp dạ dày chính là vi khuẩn nguy hiểm nguy hại cho sức khỏe của con người.

Bài viết dưới đây xin chia sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về loại vi khuẩn Hp dạ dày cũng như ảnh hưởng của nó gây ra đối với sức khỏe của người bị nhiễm loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn Hp dạ dày là gì

Vi khuẩn Hp có tên khoa học là Helicobacter Pylori. Đây là một loại vi khuẩn xuất hiện nhiều ở trong niêm mạc dạ dày, được phát hiện bởi Robin Warren và Barry Marshall vào năm 1982.

Vi khuẩn Hp sống ở lớp nhầy niêm mạc dạ dày, là loại duy nhất có khả năng tồn tại ở trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày. Chúng sản sinh ra một chất gây phá hủy niêm mạc dạ dày, làm tổn thương và từ đó trở thành viêm loét dạ dày.

Muốn biết được bản thân có dương tính với vi khuẩn Hp thì cần phải làm các xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày như nội soi, xét nghiệm máu, kiểm tra mô bệnh học, test (nhanh ure, thở ure, thở UBT, phân). Từng loại xét nghiệm thì sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá và độ chính xác là khác nhau.

>> Những bãi biển tuyệt đẹp không thể bỏ qua vào mùa hè

Vi khuẩn Hp dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn Hp dạ dày chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng… ngày càng tăng cao ở nước ta và thủ phạm chính.

Theo như các nghiên cứu đã theo dõi nhiều năm của các nhà khoa học cho thấy, việc loại bỏ được vi khuẩn Hp trong dạ dày giúp giảm tới gần 50% nguy cơ mắc ung thư dạ dày và các bệnh về dạ dày như viêm dạ dày – tá tràng, loét dạ dày – tá tràng.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị thì có thể phải đối mặt với những triệu chứng cũng như các biến chứng nguy hiểm đối với tính mạng của người bệnh.

Viêm niêm mạc dạ dày cấp tính: Khi vi khuẩn Hp mới xâm nhập vào cơ thể thì ban đầu sẽ gây ra tình trạng kích thích và khiến cho vùng niêm mạc bị xung huyết, lúc này thì thường người bệnh sẽ có ít triệu chứng, một số ít sẽ cảm thấy đầy bụng, buồn nôn, chán ăn.

Viêm niêm mạc dạ dày mãn tính: đây là giai đoạn sau của niêm mạc dạ dày cấp tính, bởi khi vi khuẩn Hp không được phát hiện và có hướng xử lý thì chúng ở lâu ngày và gây nên tình trạng viêm mãn tính.

Loét dạ dày tá tràng: gây nên biến chứng chảy máu và hiện tượng chảy máu có thể xuất hiện tái phát nhiều lần. Chính là do khi vi khuẩn ở trong dạ dày của người bệnh sẽ làm tổn thương lớp nhầy bảo vệ dạ dày, làm cho axit tấn công vùng niêm mạc và gây tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng.

Thủng dạ dày: chính là tình trạng xảy ra sau khi loét dạ dày, không được điều trị thì sẽ gây nên hiện tượng thủng dạ dày.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nặng nhất do vi khuẩn Hp gây ra. Do bởi khi bị nhiễm vi khuẩn thì sẽ gây ra tình trạng viêm mãn tính, theo thời gian sẽ gây giảm hoặc mất các tuyến của dạ dày thay vào đó là các tổ chức xơ, niêm mạc  dạ dày bị thay đổi bởi biểu mô niêm mạc ruột.

Tiêu diệt được vi khuẩn Hp sẽ làm giảm được nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh thực sự ảnh hướng tới tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về dạ dày là do vi khuẩn Hp dạ dày. Vi khuẩn Hp thật sự rất nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Do vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất khỏi những tác nhân gây hại.

Đọc tiếp: Những lầm tưởng về robot lau nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *